Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chuyên cơ của Tổng thống Putin có gì đặc biệt?
Friday, March 13, 2015 21:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga cũng được thiết kế đặc biệt để đảo bảo vị lãnh đạo có thể quản lý công việc từ trên không.

Chuyên cơ của Tổng thống Nga là loại máy bay Ilyushin IL-96. Đây là loại máy bay thân rộng tầm xa 4 động cơ do Nga chế tạo với một số phiên bản khác. Chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga là phiên bản IL-96-300. Nó có chiều dài 55,3m, sải cánh 60,11m, cao 17,5m và tầm bay 11.000 km.

Tổng thống Putin và chiếc chuyên cơ IL-96-300 trong chuyến thăm Việt Nam năm 2012. Ảnh: Dân trí.

Theo cuốn sách Quân đội Nga – Những bí mật bạn chưa biết của Nxb Quân đội nhân dân, chiếc chuyên cơ này được mệnh danh là ‘điện Kremlin trên không’. Nó được thiết kế để người lãnh đạo đất nước vẫn có thể quản lý công việc đất nước trong khi đang bay. Trên máy bay có văn phòng với các thiết bị thông tin đặc biệt và nút điều khiển vali hạt nhân. Nó cũng có nơi cho Tổng thống Nga và các cận vệ nghỉ ngơi. Thậm chí có cả bể bơi mini.

Phi hành đoàn trên chuyên cơ đều được chọn ra từ Không quân Nga và phải trải qua một quá trình huấn luyện nghiêm ngặt. Nhân viên phục vụ trên máy bay cũng được lựa chọn nghiêm ngặt, nữ có diện mạo đẹp, cơ thể thanh thoát, nam nữ mỗi giới có 5 người.

Trong thời gian công cán của tổng thống, nếu thời gian không dài, các nhân viên phi hành đoàn sẽ nghỉ trên máy bay, nếu thời gian dài, họ sẽ nghỉ ở khách sạn. Nhiều khi họ cũng có thể đi thăm quan bên ngoài nhưng phải giữ liên lạc với người quản lý từ đầu đến cuối. Hơn nữa phải làm tốt công tác chuẩn bị cất cánh bất cứ lúc nào. Riêng nhân viên tổ lái phải tuân thủ quy định không được dính đến rượu dù trong bất kỳ tình huống nào.

Chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga.

Việc vận hành chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga do Công ty Vận tải Quốc gia (Russian State Transport Company) thực hiện. Cơ quan này điều hành hai chiếc IL 96-300 chuyên dành để phục vụ tổng thống. Phi đội số 235 của công ty chủ yếu để phục vụ các quan chức lãnh đạo cao cấp của đất nước.

Tuy nhiên, các bộ trưởng và quan chức phải được sự ủy thác của tổng thống mới có thể hưởng dịch vụ của phi đội này.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của tổng thống, nhân viên tổ bay mỗi năm được huấn luyện hai lần. Do phi hành đoàn và các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao nên chuyên cơ rất ít khi xảy ra sự cố. Tuy vậy cũng đôi khi có những trục trặc nhỏ. Chẳng hạn khi ông Boris Yeltsin còn làm tổng thống, một lần chiếc chuyên cơ đã bị trượt đường băng khiến cánh của nó va vào và làm hỏng đuôi chiếc máy bay của Tổng thống Italia. Cơ trưởng sau đó đã bị cách chức.

Từng có những thông tin về việc Nga sẽ hiện đại hóa cho chuyên cơ của tổng thống. Chẳng hạn năm 2002 BBC dẫn theo truyền thông Nga đưa tin về việc ông Putin đến thăm nhà máy tại Voronezh – nơi đang xây dựng thân chiếc chuyên cơ dành cho ông. Hoặc tháng 5/2010, RIA Novosti (nay là Sputniknews) đưa tin rằng chiếc máy bay dân sự Superjet 100 sẽ được đưa vào đội bay phục vụ Tổng thống Nga. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có thêm thông tin. Những hình ảnh cách đây 1 năm vẫn cho thấy chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga là chiếc IL-96-300.

Trần Vũ

Xem clip: CNN xin lỗi Putin

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.