Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Em gái Kim Jong-un đá phó soái, thế vị trí ông chú?
Friday, September 23, 2016 1:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 13/1 cho biết, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên đã đảm trách vấn đề tài chính của chính phủ nước này kể từ khi ông Jang Song-thaek bị xử tử.

Tờ báo dẫn một nguồn tin Triều Tiên cho biết ông Kim đã ra lệnh cơ cấu lại các đơn vị có nguồn thu ngoại tệ vốn từng nằm dưới quyền quản lý của ông Jang, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trước khi bị hành quyết vào ngày 12/12/2013.
Kim Yeo-jeong - em gái của lãnh đạo Kim Jong-un.
Kim Yeo-jeong – em gái của lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguồn tin tiết lộ bà Kim Yeo-jong đã nắm quyền quản lý Cục 54 và các cơ quan có nguồn thu ngoại tệ khác trong đảng Lao động Triều Tiên (KWP) cầm quyền.

Cục 54 cung cấp điện, than đá, nhiên liệu, quần áo và các sản phẩm thiết yếu khác cho quân đội, đồng thời điều hành một loạt hoạt động kinh doanh khác. Tổ chức này từng do quân đội điều hành nhưng ông Jang đã đặt nó dưới sự quản lý của KWP khi lãnh đạo quân đội Ri Yong-ho bị bãi nhiệm vào năm 2012.

Bà Kim Yeo-jong cũng đã được giao quyền kiểm soát Ngân hàng Taesong, Ngân Phát triển và Thống nhất đang thuộc quyền quản lý của Phòng 39 thuộc KWP; Văn phòng Quản lý Taehung và Văn phòng Quản lý Kumgang thuộc phòng 38; Văn phòng Hướng dẫn Kyonghung và Văn phòng Hướng dẫn Rakwon từng do bà Kim Kyong-hui, vợ của ông Jang quản lý trước đây.

Trước kia, ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của KWP được cho là đã đề nghị ông Kim Jong-un giao Cục 54 trở lại cho quân đội để mua các chiến đấu cơ của Trung Quốc, nhưng ông Kim đã bác bỏ và bây giờ lại có tin cho rằng ông giao lại cho Kim Yeo-jong.

Kim Yeo-jong (26 tuổi), hiện nay đang nắm một chức vụ then chốt trong Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực.

Các chuyên gia Hàn Quốc dự đoán em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất có thể sẽ được cân nhắc thay thế vị trí của ông Jang Song-thaek.

Sau khi nhân vật số 2 Triều Tiên Jang Song-thaek bị loại trừ, người thế vào vị trí này được cho là Nguyên soái Choe Ryong-hae. Có tin đích thân cố Chủ tịch Kim Jong-il gửi gắm con trai Kim Jong-un cho ông Choe.

Tại lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17/12/2013, ông Choe ngồi ngay bên trái ông Kim Jong-un, gần hơn một ghế so với năm ngoái. Đây là manh mối cho thấy sự thăng cấp về quyền lực dành cho ông Choe.

Cũng trong buổi lễ, ông Choe có bài phát biểu thể hiện lòng trung thành với ông Kim Jong-un. “Quân đội sẽ ủng hộ vị chỉ huy tối cao của chúng ta, dù cho có phong ba bão táp gì” – ông Choe kêu gọi.

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae (63 tuổi) đang giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên. Dư luận tin rằng trong vụ xử tử ông Jang Song-thaek có bàn tay của Tướng Choe Ryong-hae.

Nhưng đến ngày 9/1, sự vắng mặt của nhân vật được cho là quyền lực thứ 2 mới của Triều Tiên tại cuộc họp quân sự quan trọng do lãnh đạo tối cao Kim Jong-un chủ trì đã gây ra một loạt đồn đoán về bức tranh chính trị của nước này.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam và Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-gil đều tham dự đầy đủ thì ông Choe Ryong-hae, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội, lại không xuất hiện.

Tờ Duowei News, một tờ do người Hoa hải ngoại điều hành, đã đưa ra 4 giả thuyết cho sự vắng mặt của ông Choe. Thứ nhất và cũng ít gây tranh cãi nhất là ông Choe bị ốm, mặc dù báo chí Triều Tiên không đề cập đến vấn đề này.

Giải thích thứ hai là ông Choe quyết định không tham dự nhằm giúp củng cố quyền lực và vị thế của ông Kim. Ông Cheo đã trở thành nhân vật nổi bật sau khi ông Jang Song-thaek bị xử tử. Một số tờ báo thậm chí còn cho rằng ông Choe thực chất là người giật dây và điều khiển ông Kim và ông Kim không còn là người đứng đầu đất nước nữa. Vì vậy theo Duowei, chọn giải pháp không tham dự họp sẽ giúp chuyển bớt sự chú ý từ ông sang lãnh đạo tối cao.

Khả năng thứ ba Duowei đưa ra là ông Kim có thể đã lệnh cho ông Choe không tham dự cuộc họp để dập tan tin đồn ông là “con rối” trong tay ông Choe và để chứng minh rằng ông vẫn luôn là người đứng đầu quân đội Triều Tiên.

Khả năng thứ tư là ông Choe lo sợ ông cũng có thể bị coi là mối nguy hiểm đối với nhà lãnh đạo Kim và tự nguyện đứng sang bên lề để tránh một kết cục giống như ông Jang.

Theo Thùy Vân (Báo Đất Việt)
Tin tức, sự kiện được cập nhật liên tục từng giờ tại Thế giới trong ngày.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.