Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ vạch trần mục đích xây đảo nhân tạo phi pháp của TQ ở Biển Đông
Tuesday, October 11, 2016 22:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cơ quan Tình báo Địa-Không gian Quốc gia Mỹ (NGA) cho biết các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông là những cơ sở quân sự.

Trong vòng 2 năm qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động xây dựng phi pháp tại các đá và các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, những thực thể trên đã biến thành những đảo nhân tạo lớn, với nhiều cấu trúc khác nhau, gồm cả một đường băng 3.000 mét.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu nạo vét Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh tuyên bố rằng những đảo nhân tạo này được bồi đắp cho mục đích dân sự, nhưng Mỹ và các quốc gia có liên quan tới tranh chấp Biển Đông, khẳng định rằng những đảo nhân tạo trên mang mục đích quân sự.

Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ (NGA) là cơ quan tình báo có nhiệm vụ thu thập, phân tích và chia sẻ tình báo địa-không gian, hỗ trợ, tư vấn Lầu Năm Góc trong chiến lược quân sự và ngoại giao mang tên “xoay trục sang châu Á”.

Ngày 11/10, tờ Atimes dẫn lời Giám đốc của NGA, ông Robert Cardillo, cho biết Bắc Kinh đang cố tìm cách che đậy những cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại Biển Đông.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ, ông Robert giải thích rằng cơ quan tình báo đã phân tích các bức ảnh được chụp từ vệ tinh và nhận thấy “các cấu trúc và thiết bị liên quan tới quân sự”.

Dù không đề cập cụ thể tới những thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo này, nhưng ông Cardillo cho rằng đó chúng được sử dụng để kết hợp với các nhiệm vụ máy bay điều khiển từ xa, vũ khí cầm tay và lưu trữ nhiên liệu hàng không.

Carrillo nói rằng những hình ảnh do NGA cung cấp có thể được sử dụng để tìm hiểu mưu đồ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Từ những bức ảnh này, chúng ta có thể phân tích những điều đã, đang xảy ra và ai là kẻ đang gây hấn hoặc khiêu khích nhất. Và sau đó, người ta có thể tranh luận về mục đích đằng sau hòn đảo đó là gì”, ông Carrillo nói.

Những hình ảnh trên của NGA xuất hiện lần đầu tiên trong năm nay, trong một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc. Báo cáo cho biết, khi Trung Quốc hoàn thành những công trình xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo, những tiền đồn sẽ bao gồm hệ thống thông tin liên lạc và giám sát, các cơ sở hậu cần và 3 sân bay. Báo cáo cũng cho biết những công trình phi pháp trên giúp Trung Quốc tăng cường đáng kể hiện diện ở Biển Đông.

Ngày 12/7 vừa qua, Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye, Hà Lan đã đưa ra phán quyết cuối cùng, khẳng định Trung Quốc không có “quyền lịch sử” tại Biển Đông, đồng thời phủ nhận yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra tại khu vực.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.