Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga đang xem xét kế hoạch trở lại Cam Ranh
Friday, October 7, 2016 15:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét các vấn đề để có thể trở lại các căn cứ quân sự ở Cuba và Việt Nam.

Sputnik ngày 7/10 đưa tin cho hay, Phó lãnh đạo đảng “Nước Nga công bằng” trong Duma Quốc gia Nga, ông Oleg Nilov cho rằng Nga nên trở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba.

Ảnh rian.

Hôm thứ Sáu, Duma Quốc gia có thể phê chuẩn Hiệp định với Syria về bố trí nhóm Không quân Nga vô thời hạn trên lãnh thổ nước Cộng hoà Ả Rập Syria.

“Nếu cần thiết, thì những căn cứ như vậy, tôi cho rằng, cần trở lại cả ở Việt Nam và Cuba. Nếu người ta không muốn nói chuyện với chúng ta bằng ngôn ngữ ngoại giao, thì chúng ta sẽ đấu tranh với mối đe dọa thế giới. Điều đó áp dụng trước hết với những tổ chức tân phát-xít với tên gọi IS và tất cả những kẻ bảo trợ chúng”, ông Oleg Nilov nói với các phóng viên.

Sau đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho hay, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét các vấn đề để có thể trở lại các căn cứ quân sự ở Cuba và Việt Nam.

“Chúng tôi đang tiến hành công việc này”, ông Pankov nhấn mạnh và không tiết lộ thêm chi tiết về vấn đề.

Trước năm 2002, Liên Xô và sau này là Nga đã từng đóng quân tại cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam. Đầu thế kỷ 20 khi nổ ra chiến tranh Nga – Nhật, chiến hạm hạm đội Biển Đen đã đỗ tại Cam Ranh.

Trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, quân đội Nhật cũng đã sử dụng cảng nước sâu quan trọng này. Thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ đóng quân tại Cam Ranh.

Cam Ranh là một vịnh nước sâu quan trọng ở Biển Đông. Cảng quốc tế Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế. Với vị trí kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt… nơi đây phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn.

Ngày nay, có nhiều quốc gia muốn tranh giành ảnh hưởng tại vịnh nước sâu có vị trí chiến lược này. Tuy nhiên, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam hiện nay là xây dựng Cam Ranh trở thành một cảng quốc tế hội đủ điều kiện để trở thành địa điểm “nghỉ chân” lý tưởng, sử dụng các dịch vụ hậu cần đối với tàu thuyền trong nước và quốc tế, cả dân sự và quân sự, khi lưu thông trên tuyến hàng hải qua Biển Đông. Việt Nam chủ trương không hợp tác với nước ngoài để sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.