Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ngoại trưởng Philippines: ‘Mỹ đã thất bại với chúng tôi’
Thursday, October 6, 2016 15:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã bảo vệ cho những động thái của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm hướng tới một chính sách đối ngoại độc lập hơn.

“Mỹ đã thất bại với chúng tôi. Đây là thông điệp chính của ông Duterte dành cho người Mỹ và với thế giới”, ông Yasay cho biết trong một tuyên bố được đăng lên tài khoản Facebook của ông, sau đó được đăng lại lên website của Bộ Ngoại giao Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AP)

Ông Yasay lưu ý rằng Philippines đang tách biệt khỏi Mỹ khi đối phó với các mối đe dọa an ninh cả trong và ngoài nước.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines đã nhắc tới “chuỗi vô hình” đã kiềm chế đất nước này khỏi sự độc lập và phải phục tùng Mỹ như “người em trai da vàng bé nhỏ không có khả năng độc lập và tự chủ”, mặc dù đất nước này đã được công nhận độc lập vào ngày 4/7/1946.

Lực lượng phòng thủ của Philippines vẫn không có khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh trong tranh chấp ở Biển Đông dù có người đồng minh như Mỹ, ông Yasay nói.

“Điều thất vọng là đồng minh duy nhất của chúng tôi lại không thể đảm bảo một đường lối cứng rắn hướng tới thực thi chủ quyền theo luật pháp quốc tế hay sẵn sàng thực hiện các hiệp ước và thỏa thuận quân sự sẵn có giữa hai bên”, ông Yasay khẳng định.

Tổng thống Duterte trước đó đã bày tỏ ý định kết thúc cuộc tập trận chung giữa Philippines và Mỹ.

Ông Yasay nhấn mạnh rằng tổng thống đang cố đưa đất nước ra khỏi chính sách “cây gậy và củ cà rốt” của Mỹ đối với Philippines, buộc người Philippines phải quy phục những lợi ích của người Mỹ.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào bắt nạt chúng tôi hay gây ảnh hưởng tới lợi ích của Philippines bằng chính sách cây gậy và củ cà rốt”, Ngoại trưởng nói.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng chính phủ đang gặp phải những thách thức liên quan tới Trung Quốc trong việc đàm phán song phương về vấn đề tranh chấp hàng hải theo luật pháp quốc tế.

“Những sai lầm trước đây của chúng tôi trong việc tăng cường quan hệ với người anh da trắng sẽ là bài học cho mục đích này”, ông Yasay cho biết.

Trước đó, ông Duterte cảnh cáo rằng Philippines có thể “đường ai nấy đi” với Mỹ. Người phát ngôn của tổng thống sau đó nói rằng ông Duterte chỉ muốn “thể hiện sự độc lập của Philippines”.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.