Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người dân Thái Lan đổ ra đường cầu nguyện cho sức khỏe nhà vua
Wednesday, October 12, 2016 20:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tình trạng sức khỏe Quốc Vương Bhumibol Adulyadej bất ngờ chuyển biến xấu. Đã có hàng trăm người dân Bangkok cùng nhau ra đường cầu nguyện cho bệnh tình của ông sớm hồi phục.

Bất chấp việc bàn luận về vấn đề sức khỏe của hoàng gia được coi như là chủ đề cấm kỵ, tình trạng bệnh tình của nhà vua Bhumibol Adulyadej tiếp tục khiến người dân hoang mang khi có thông tin cho rằng ông đang rơi vào trạng thái nguy kịch.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Quốc Vương Bhumibol Adulyadej năm nay đã 88 tuổi, ông lên ngôi kể từ năm 1946 và trong vài năm trở lại đây sức khỏe ông trở nên giảm sút hơn do suy thận. Phía hoàng gia không cung cấp thêm thông tin mới, song các bác sĩ cho biết tình trạng sức khỏe của nhà vua đang được theo dõi hết sức nghiêm ngặt.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã buộc phải hủy bỏ một chuyến thăm theo lịch trình trước đó để quay trở lại Bangkok, thị trường chứng khoán Thái Lan tiếp tục lao dốc và đồng baht mất giá trong ngày thứ ba liên tiếp sau một tuyên bố chính thức vào cuối tuần trước mô tả sức khỏe của Quốc vương Bhumibol là “không ổn định”.

Theo các báo cáo, nhà vua đã được phải sử dụng máy thở do huyết áp giảm xuống sau quá trình điều trị lọc máu.

Thông báo của hoàng gia được cho là “bất thường” vì các thông báo trước đó thường mang tính “tích cực” về sức khỏe của nhà vua.

Patrick Jory, một chuyên gia về lịch sử Đông Nam Á tại Đại học Queensland của Úc, cho biết sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Thái Lan sau thông báo nói trên “là dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện độ chính xác bệnh tình nhà vua”.

Một người dân Thái Lan đang cầu nguyên cho sức khỏe của nhà vua sớm hồi phục.

“Nếu không có một tuyên bố sớm nói rằng nhà vua vẫn đang ổn định, mọi người sẽ cho rằng sức khỏe của ông đang trở nên xấu đi. Điều này có thể sẽ gây ra những biến động lớn hơn ở Thái Lan”, Jory nói thêm.

Mọi người dân đều biết về tình trạng sức khỏe của nhà vua, mặc dù vậy họ đã không thể hiện nó một cách công khai do việc bàn luận về hoàng gia được coi là phạm tội “khi quân”.

Ngay sau khi biết tin, nhiều người dân tại thủ đô Bangkok đã cùng nhau ra đường để cầu nguyện cho sức khỏe của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej.

Sumana, 68 tuổi, một phụ nữ Bangkok tham gia cầu nguyện cho nhà vua cho biết: “Tôi rất lo lắng, tôi thấy không dễ dàng gì chấp nhận tin tức này. Mỗi khi có cơ hội, tôi đều cầu nguyện cho nhà vua”.

Nhiều người tập trung ở bên ngoài bệnh viện nơi nhà vua đang được điều trị.

Pipat Inthasara, 43 tuổi, một người bán hàng ở chợ đêm đã đạp xe hơn một tiếng đồng hồ đến một ngôi chùa cổ để cầu nguyện cho nhà vua: “Sáng nay tôi dậy từ 4h để cầu nguyện. Tôi mất hơn một tiếng đạp xe tới đây để bày tỏ sự lòng thành kính của mình”.

Chuyên gia Jory cho rằng sẽ rất khó khăn cho người dân khi phải đón nhận tình trạng sức khỏe có thể chuyển biến nguy kịch của nhà vua.

Quốc vương Bhumibol là vua thứ chín của triều đại Chakri có lịch sử 234 năm. Ông lên ngôi sau khi anh trai của ông là nhà vua Ananda Mahidol chết trong một vụ nổ súng bí ẩn.

Nhà vua trị vì ở Thái Lan được công chúng tôn kính và có vai trò lớn trong việc thống nhất sự chia rẽ giữa các lực lượng chính trị ở quốc gia này. Thái Lan từng xảy ra 19 cuộc đảo chính, trong đó có 12 lần thành công kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối bị bãi bỏ vào năm 1932.

Giới quan sát chính trị nhận định, Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi sẽ trở thành người kế vị nếu không may đức vua qua đời.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.