Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sự lừa dối đằng sau lời cảnh báo ‘chiến tranh Nga-Mỹ’
Saturday, October 15, 2016 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Những cảnh báo về một cuộc “chiến tranh Nga-Mỹ” sắp nổ ra của truyền thông phương Tây trong thời gian gần đây được cho là có mục đích định hướng dư luận rõ ràng

Hãng phân tích quân sự Stratfor cùng giới quan sát chính trị Mỹ gần đây đều đưa ra lời cảnh báo một cuộc đụng độ giữa Nga và Mỹ có thể sẽ xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên các chuyên gia Nga đã giải thích mục đích thực sự đằng sau những tuyên bố này.

Những ngày qua, tràn ngập trên các phương tiện truyền thông phương Tây là những lời cảnh báo về cái gọi là một cuộc “chiến tranh Nga-Mỹ” sắp xảy ra; mối quan hệ “chạm mức Chiến tranh Lạnh” hay “thế chiến 3 chuẩn bị bùng nổ”.

Sputnik dẫn dự đoán của các chuyên gia cố vấn của hãng phân tích nổi tiếng Stratfor nói rằng: “Mỹ sẽ không có tâm trạng để có những thương lượng mới trong thời gian cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục các cuộc tấn công chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul và Raqqa, tập trung nỗ lực vào việc quản lý lực lượng cạnh tranh trên mặt đất và duy trì ít nhất một mức tối thiểu hợp tác với Nga để tránh một cuộc xung đột ở Syria.

Trong khi đó Nga sẽ tập trung tăng cường các cuộc tấn công vào Aleppo để cải thiện tầm ảnh hưởng trên chiến trường và nâng cao vị thế trên bàn đàm phán với Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Khi Washington củng cố phiến quân nổi dậy Sunni ở Syria và chấm dứt ưu tiên đối thoại với Moscow, tiềm năng cho các cuộc đụng độ sẽ tăng lên vào những tháng cuối năm.

Thổ Nhĩ Kỳ là nhân tố làm phức tạp thêm tình hình khi đẩy sâu lực lượng về phía nam. Lẽ ra Ankara sẽ cần phải có sự bảo trợ của Washington để tránh một cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên sự nồng ấm trong quan hệ với Moscow gần đây đã giúp chính quyền Erdogan không cần phải quá dựa mình vào Mỹ”, Stratfor kết luận.

Tuy nhiên các chuyên gia Nga đã giải thích những dự báo của Stratfor là có mục đích định hướng dư luận rõ ràng.

“Quân đội Mỹ đang làm hết sức để hỗ trợ ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton bằng việc cảnh báo về leo thang căng thẳng chống Nga”, chuyên gia quân sự Aleksandr Zhilin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm Moscow nói với RT.

“Rõ ràng, những tuyên bố này đang được lan truyền rất tốt tại Mỹ và đi đúng mục đích”, ông nhận định.

Về mặt lý thuyết nó có lợi hơn cho Hillary Clinton. Bởi nếu tình hình chiến sự chấm dứt tại Syria và phân chia thành các vùng ảnh hưởng. Một doanh nhân như Trump không thể đảm nhiệm vai trò quản lý xung đột với Nga bằng người kinh nghiệm như cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Cùng với đó Zhilin cho rằng sẽ không có chuyện Nga và Mỹ sẽ bùng nổ xung đột ở Syria do động thái của Moscow đưa hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới Damacus như Mỹ mô tả.

“Quân đội Mỹ sẽ không tấn công lực lượng quân chính phủ thêm nữa. Bởi điều đó không còn cần thiết”, ông nhấn mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga sẽ không bắt buộc phải tấn công vào các máy bay của Mỹ.

Zhilin nói rằng cũng không ngoại trừ một cuộc xung đột sẽ leo thang tới một mức độ mà S-300 cần thiết phải được sử dụng, tuy nhiên Nga không phải là người làm điều này.

“Chúng tôi đã cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Syria theo yêu cầu của Tổng thống Assad để có thể tự bảo vệ một cách chính đáng. Và ông ấy sẽ là người ra lệnh nếu cần thiết chứ không phải Moscow”, ông nói.

Ông giải thích thêm rằng các chuyên gia Nga đang làm việc tại Syria chỉ là hướng dẫn viên theo hợp đồng. Syria là bên được đào tạo và được hướng dẫn. Do đó khi hệ thống đưa vào sử dụng nó không phải do Nga điều khiển, mặc dù Nga chắc chắn sẽ bị đổ lỗi cho việc bắn rơi máy bay Mỹ.

Anton Mardasov, người đứng đầu Trung tâm Xung đột Trung Đông thuộc Viện Sáng tạo và Phát triển ở Moscow cho rằng Mỹ đang cố gắng làm xao nhãng tình hình và rời bỏ các thỏa thuận về Syria để cố tình trì hoãn sự thành công của chính phủ Assad tại Aleppo.

Ông cho rằng các cuộc đàm phán về tình hình ở Syria dù được nối lại thì người Mỹ cũng không muốn cho phép Tổng thống Assad đạt thêm bất kỳ bước tiến mới nào, vì nó sẽ cung cấp cho Moscow đòn bẩy nhiều hơn nữa trong các cuộc đàm phán với chính quyền mới của Mỹ. Do đó Washington đang cố gắng để làm chậm quá trình này.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.