Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tàu chiến Mỹ tiếp tục bị tên lửa từ Yemen tấn công
Wednesday, October 12, 2016 19:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân Mỹ lại tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen.

Tin tức từ Reuters cho hay, một quan chức quân đội Mỹ ngày 12/10 cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân nước này tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào tàu này trong vòng 4 ngày qua.

Quan chức quân đội Mỹ cũng cho biết tàu USS Mason đã bắn các loạt đạn phòng thủ để chặn tên lửa ở eo biển Bab al-Mandab.

Tàu khu trục The USS Mason (DDG 87) của Mỹ.

Nỗ lực để nhắm mục tiêu tấn công vào tàu khu trục của Hải quân Mỹ sẽ tạo thêm áp lực cho quân đội Mỹ trả đũa, một động thái có thể dẫn tới hành động đáp trả trực tiếp đầu tiên của quân đội Mỹ với quân Houthis trong cuộc xung đột của Yemen. Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ đáp trả “vào một thời điểm và phương thức thích hợp”.

Ông Michael Knights, một chuyên gia về các cuộc xung đột của Yemen tại Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết mục tiêu tấn công tàu Mỹ cho thấy Houthis có thể trở thành đồng minh quân sự với các nhóm như nhóm chiến binh người Shiite Hezbollah ở Lebanon.

“Nhắm mục tiêu tàu chiến của Hoa Kỳ là một dấu hiệu cho thấy Houthis đã quyết định tham gia trục đối kháng mà hiện gồm Lebanon Hezbollah, Hamas và Iran,” ông Knight nói.

Trước đó, vào ngày 9/10, hai tên lửa được phóng từ bờ biển Yemen đã nhắm mục tiêu vào một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ. RT dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, hai quả tên lửa, đều không đánh trúng tàu Mỹ, được bắn từ lãnh thổ do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát.

Tàu USS Mason không bị ảnh hưởng gì trong vụ tấn công này. Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi một tàu Ả Rập Saudi bị tấn công từ lực lượng Houthis. Điều này cho thấy có sự gia tăng rủi ro đối với quân đội Mỹ từ cuộc xung đột ở Yemen.

Chính phủ Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã công bố xem xét lại việc hỗ trợ cho đồng minh Ả Rập Saudi, quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống lại người Houthis ở Yemen, sau cuộc tấn công vào đám tang ở thủ đô Sanaa giết chết 140 người.

Ả Rập Saudi và Mỹ đổ lỗi cho người Shiite Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthis nổi dậy chống lại chính quyền. Iran xem người Houthis, một giáo phái của người Shiite, là cơ quan hợp pháp ở Yemen nhưng bác bỏ cáo buộc hỗ trợ vũ khí cho họ.

Vụ tấn công tuần trước diễn ra cùng ngày cựu Tổng thống Yemen, Ali Abdullah Saleh, một đồng minh quan trọng của người Houthis, kêu gọi sự leo thang các hoạt động chống lại Ả Rập Saudi và “sẵn sàng chiến đấu tại mặt trận ở biên giới” (với Ả Rập Saudi).

Ước tính có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh ở Yemen kể từ tháng 3 năm 2015 trong một cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông.

Các sự cố tên lửa trên đây đã làm dấy lên câu hỏi về sự an toàn trong lưu thông của những tàu quân sự quanh eo biển Bab al-Mandab, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Ngọc Hà

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.