Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thủ tướng Anh tuyên bố kích hoạt Brexit vào tháng 3/2017
Sunday, October 2, 2016 17:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 2/10, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ kích hoạt tiến trình Brexit vào tháng 3 năm sau.

Trong một hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ diễn ra ngày 2/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã nêu ra tầm nhìn với nước Anh hậu EU và cho biết Anh đang tiến hành những bước đi đầu tiên để đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Getty)

Bà May tuyên bố sẽ kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán chính thức rời EU vào tháng 3/2017, điều đó có nghĩa là Anh sẽ chính thức rời khối vào năm 2019, trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

“Chúng tôi sẽ thực hiện khi sẵn sàng, và điều đó sẽ sớm xảy ra. Nước Anh sẽ kích hoạt điều 50 trước tháng 3 năm sau”, bà May tuyên bố.

Trước đây, Thủ tướng Anh từng nói rằng bà sẽ không kích hoạt điều 50 trong năm 2016 nhưng các nhà lãnh đạo EU cùng các nhà vận động Brexit “giục giã” bà hành động càng sớm càng tốt.

Bà May cũng đã thông báo “Dự luật Hủy bỏ Lớn” (Great Repeal Bill) nhằm chấm dứt thẩm quyền của luật pháp EU khi Anh rời khỏi khối. Theo đó, luật mới sẽ bãi bỏ những điều luật trao quyền tối cao cho EU, đưa luật lệ EU vào luật pháp Anh và xác nhận rằng Quốc hội Anh có quyền sửa đổi trong trường hợp cần thiết, đồng thời chấm dứt thẩm quyền của tòa án châu Âu ở Anh.

Theo bà May, việc thông qua “Dự luật Hủy bỏ Lớn” sẽ giúp Anh trở thành nước độc lập và có chủ quyền, nhưng nó chỉ có hiệu lực chừng nào Anh rời khỏi EU theo điều khoản 50.

Về vấn đề Scotland, ngày 1/10, bà May nói rằng bà sẽ trao đổi với chính quyền Scotland về kế hoạch Brexit đã chuẩn bị và những lập trường mà Liên hiệp Anh đưa ra. Nhưng bà khẳng định Scotland không có quyền phủ quyết trong quá trình đàm phán với EU và chính phủ Liên hiệp Anh do bà đứng đầu sẽ trực tiếp đàm phán với EU.

Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, hơn một nửa người dân của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã lựa chọn rời khỏi EU. Sự kiện này ngay lập tức ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị và đời sống của Anh, EU và toàn thế giới.

Khi vừa nhậm chức Thủ tướng vào hồi tháng 7, bà May cam kết sẽ thực hiện đúng quy trình để Anh rời EU “trên tinh thần xây dựng và tích cực”.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.