Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao Mỹ phải ‘dè chừng’ căn cứ Tartus của Nga tại Syria?
Tuesday, October 11, 2016 15:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tờ Sputnik dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng căn cứ Tartus của Nga tại Syria là một mối nguy hiểm với cả Mỹ và Israel.

Ngày 11/10, báo Nga Sputnik dẫn lời các chuyên gia phân tích cho biết 5 nguyên nhân Nga cần một căn cứ quân sự tại Tartus, Syria. Theo đó, Moscow muốn bảo vệ lợi ích quốc gia, vô hiệu hóa các mối đe dọa, củng cố vai trò và vị trí ở Trung Đông, tăng cường chính sách ngoại giao và quốc phòng, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho lực lượng hải quân Nga đang triển khai ở Địa Trung Hải.

Chiến hạm Pyotr Veliky của Nga cập cảng tại căn cứ Tartus. (Ảnh: Sputnik)

“Nếu Nga muốn một lần nữa đóng vai trò chủ chốt trên thế giới, Moscow cần căn cứ này, chủ yếu để bảo vệ lợi ích”, George Messi, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Quan hệ Quốc tế tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ ở Beirut, Lebanon, nói trên hãng thông tấn RIA Novosti. “Mỹ đã lập các căn cứ trên khắp thế giới. Vì sao Nga không thể có một căn cứ, ít nhất là ở Trung Đông?”.

Tổng biên tập tạp chí National Defense, Igor Korochenko, đồng tình với những nhận xét trên, cho rằng quyết định của Nga là một “động thái quyền lực”. Theo ông, căn cứ Tartus là “khu vực hỗ trợ đáng tin cậy” của hải quân Nga.

Cùng với căn cứ không quân Hmeymim, căn cứ Tartus “sẽ tăng cường chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nga”, Korochenko nói, và thêm rằng căn cứ cũng sẽ giúp Nga “vô hiệu hóa các mối đe dọa”.

“Nếu các tàu chiến và tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình Kalibr được đặt tại Tartus, Moscow có thể dễ dàng kiểm soát tình hình ở Trung Đông và Địa Trung Hải. Điều đó cũng đặc biệt quan trọng khi đối phó với một NATO ngày càng quyết đoán”, ông Korochenko nói.

Giới quan sát nhận định, Washington sẽ không hài lòng với những động thái này của Nga, bởi căn cứ trên sẽ làm quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng căng thẳng, dù kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như thế nào đi chăng nữa.

Theo George Messi, chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ cố gắng kiềm chế, làm suy yếu ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông.

“Người Mỹ phải hiểu rằng bây giờ không phải những năm 90. Nga đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, phải chấp nhận rằng Moscow đã tạo ra một đối trọng chính trị và quân sự mới”, Messi nhận định.

Messi cũng chỉ ra lý do vì sao các nhà hoạch định chính sách Mỹ luôn thận trọng với căn cứ Tartus của Nga tại Syria, bởi căn cứ này ở gần căn cứ không quân Incirlik của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mỹ phản đối căn cứ Nga tại Tartus bởi nó nằm rất gần với căn cứ Incirlik. Về mặt chiến lược và quân sự, căn cứ này đặc biệt nguy hiểm với Mỹ và Israel. Thêm vào đó, hệ thống phòng thủ S-300 đã được triển khai tại Syria cũng là mối đe dọa tiềm tàng với Mỹ. Tôi nghĩ Mỹ sẽ suy nghĩ rất thấu đáo và cẩn trọng trước khi đưa ra hành động cụ thể”, Messi nói.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.