Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bà Angela Merkel tranh cử ‘cú đáp trả’ thành công của Donald Trump
Monday, November 21, 2016 20:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hành động của Thủ tướng Angela Merkel là lời đáp trả xứng đáng cho chủ nghĩa dân túy đang phát triển thời gian qua.

The Guardian (Anh) đưa ra bình luận: “Đó sẽ là chiến dịch tranh cử khó khăn nhất kể từ năm 2005, nữ Thủ tướng Đức đang đối mặt với sự lấn át của chủ nghĩa dân túy cũng như biến động sau sự kiện Brexit.

62 tuổi, bà được coi là nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm và phụng sự lâu dài nhất của phương Tây. Bà sẽ là người xử lý và giải quyết những câu hỏi hiện tại: Cách Liên minh châu Âu EU quản lý để không để một sự việc tương tự như Brexit diễn ra lần nữa? Và châu Âu đối phó với nước cờ của Nga ra sao? Quan trọng nhất là châu Âu và tân Tổng thống Mỹ Trump sẽ có mối quan hệ như thế nào?

Nếu thắng cử ở nhiệm kỳ tới, nữ Thủ tướng sẽ phải đối mặt với yêu cầu đặt ra sau cuộc bầu cử TT Mỹ.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia quan sát, những biến động trên chính trường thế giới gần đây, đặc biệt sau việc ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì rất có thể sẽ khiến các cử tri Đức sẽ quay trở lại ủng hộ bà Merkel.

“Hành động của Thủ tướng Angela Merkel là lời đáp trả xứng đáng cho chủ nghĩa dân túy đang phát triển thời gian qua. Bà ấy sẽ đối trọng lại thành công của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump”, đồng minh Stanislaw Tillich, người đứng đầu bang Saxony nói với cơ quan báo chí RND (Đức). Rất nhiều chính trị gia đã lên tiếng và tin vào khả năng thắng cử của bà Merkel trong nhiệm kỳ tới.

Trong bài phát biểu, tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ tới, nữ Thủ tướng cũng “liệt kê” thách thức mà bà sẽ phải đối mặt nếu thắng cử. Bà sẽ phải đối mặt với những thách thức mạnh mẽ hơn khi cuộc chiến ở Syria vẫn chưa đi đến hồi kết, sự xuất hiện của một số lượng lớn người di cư và khủng hoảng đồng euro tại Đức và đặt những yêu cầu mới đặt ra sau cuộc bầu cử Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Suddeutsche Zeitung Stefan Kornelius, nhà phân tích chính trị Đức chỉ rõ: “Thách thức lớn nhất mà nữ lãnh đạo đối mặt chính là bà sẽ làm việc như thế nào với Tổng thống mới của Mỹ. Trong lời chúc mừng gửi đến Tổng thống đắc cử Trump, bà đã khéo léo nhắc nhở ông Trump cần tôn trọng nhân phẩm, sắc tộc và các giá trị tương tự. Khi chủ nghĩa dân túy đang trội dậy trên toàn thế giới thì bà Merkel như một “tia hy vọng” mới cho các nước”.

Chuyên gia này cũng nói thêm, muốn trở thành người “dẫn đầu” tại châu Âu, trong nhiệm kỳ tới bà Merkel cần phải thay đổi rất nhiều trong chính sách của mình. “Nước Đức hiện nay không có nhiều đầu tư cho quân sự, không có vũ khí hạt nhân vậy nên Đức muốn tạo “chỗ dựa” cho các nước trong khu vực rất khó. Berlin dường như vẫn chưa muốn can thiệp quân sự ra bên ngoài, dù gần đây nhất họ đã đưa quân sang Mali để chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan, nhưng đó vẫn chưa đủ, Đức cần thể hiện nhiều hơn”, ông Kornelius nhấn mạnh.

Còn rất nhiều khó khăn sẽ chờ đón nữ chính trị gia trong giai đoạn tới, nhưng bà Merkel khẳng định: “Những khó khắn tới đây diễn ra trong cuộc bầu cử không phải là một cuộc chiến. Mục tiêu của tôi là nước Đức đoàn kết, nước Đức sẽ cùng nhau đi lên”. Bà còn hé lộ, trong thời gian tới, ở một thời điểm thích hợp bà sẽ giải thích cho toàn thể người dân Đức hiểu về quyết định mùa hè năm 2015 của mình, khi cho phép 900.000 người nhập cư vào Đức. “Tôi sẽ lấy lại sự tin tưởng toàn cử tri dành cho Đảng của mình”, Thủ tướng Merkel cho hay.

Theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây của tờ Bild (Đức), hơn một nửa khu vực bầu cử trong nước (55%) muốn bà Merkel tại nhiệm, tỉ lệ cao hơn so với mức 42% hồi tháng 8. Cùng với đó, một cuộc thăm dò của Emnid vào ngày Chủ nhật (20/11), ngay trước tuyên bố tranh cử của nữ Thủ tướng, đảng CDU của bà cũng giành được sự tín nhiệm của người dân (42%), tăng hơn 9 điểm so với đối thủ, đảng AfD.

Trong một diễn biến liên quan, phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội đức SPD Ralf Stegner sau tuyên bố bà Merkel ra tranh cử, ông cảnh báo: “Sẽ là sai lầm nếu chúng ta đánh giá thấp bà Merkel, mọi chuyện đều có thể xảy ra ở một đất nước không quy định nhiệm kỳ của Thủ tướng. Nhưng “huyền thoại bất khả chiến bại” đã kết thúc rồi, đất nước chúng ta sẽ có nhà lãnh đạo mới”.

Các nhà phân tích cũng dự đoán đảng AfD sẽ lần đầu tiên có chân trong quốc hội Đức sau kỳ bầu cử vào năm tới. AfD sẽ không thể lật đổ được bà Merkel, ít nhất là cho tới thời điểm bầu cử, nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của đảng này là lời cảnh báo thực sự đối với bà và đảng CDU cũng như các đảng khác ở Đức.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.