Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Erdogan đã tìm thấy tổ chức thay thế cho EU
Sunday, November 20, 2016 6:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Việc gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đang xem xét khả năng trở thành một thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Theo hãng tin TASS của Nga ngày 20/11, việc gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đang xem xét khả năng trở thành một thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Brexit có thể lan rộng. Trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ cần thấy phải bình tĩnh. Lẽ nào Thổ Nhĩ Kỳ chẳng trở thành một thành viên của SCO? Tôi đã nói chuyện về điều này với Putin, Nazarbayev, và các thành viên khác của SCO”, tờ Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay.

Theo ông Erdogan, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào SCO sẽ đảm bảo cho nước này nhiều tự do hành động hơn. Mối quan giữa Ankara với Nga hiện khá tốt, mặc dù “tất cả không thể đạt được cùng một lúc”.

Dự kiến, ngày 5-6 tháng 12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến thăm Nga, và trong quý I năm 2017 sẽ tổ chức Hội đồng hợp tác cao cấp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm đã đạt ra mục tiêu gia nhập EU, tuy nhiên vẫn bị liên minh này khước từ. Mối quan hệ giữa Ankara và EU gần đây cũng trở nên lạnh nhạt và rạn nứt hơn do nhiều bất đồng.

Ankara hiện không còn được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU. Liên minh này cũng đã hoãn đàn phán về các vấn đề liên quan tới việc bãi bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Brussels đã hứa sẽ phân bổ 3 tỉ euro trong tháng Sáu năm nay để giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề liên quan tới người tị nạn, nhưng số tiền vẫn chưa được giải ngân.

Trước đó, Ankara đã cảnh báo châu Âu có thể nước này sẽ gia nhập SCO. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã là một đối tác trong cuộc đối thoại của SCO.

SCO được thành lập vào năm 2001 gồm các thành viên Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Năm ngoái, Ấn Độ và Pakistan đã bắt đầu công tác chuẩn bị để gia nhập tổ chức này.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.