Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hàn Quốc lập Ủy ban điều tra bê bối chính trị của Tổng thống
Wednesday, November 23, 2016 23:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nội các Hàn Quốc ngày thứ Ba (22/11) đã thông qua một dự luật cho phép Ủy ban độc lập điều tra vai trò của Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị.

Theo Reuters, dự luật được phê chuẩn tại cuộc họp đầu tiên của nội các kể từ khi viện công tố Hàn Quốc cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye đóng vai trò đáng quan trọng trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt.

Đây là khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của nữ lãnh đạo Hàn Quốc

Dự luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển văn kiện tới Tổng thống Park Geun-hye trong vòng 3 ngày và đề nghị bà bổ nhiệm Ủy ban điều tra đặc biệt.

Hãng Yonhap thông tin thêm, các cuộc họp Nội các tới đây sẽ do Phó Thủ tướng Yoo II-ho chủ trì, bà Park sẽ không được tham dự các cuộc họp trong 6 tuần liên tiếp, sau khi vấp phải những khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

Phát ngôn viên của Tổng thống Park Geun-hye khẳng định: “Bà Park sẽ cung cấp các hóa đơn, chứng từ cho cơ quan chức năng theo đúng kế hoạch để việc điều tra tiến hành thuận lợi”.

Hiện đảng đối lập Nhân dân đã bắt đầu hành động mạnh mẽ hơn nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye. Họ sẽ thảo luận với các đảng khác để thu thập chữ ký ủng hộ quyết định phế truất này.

Trước đó, Tổng thống Hàn quốc Park Geun-Hye đã hai lần công khai xin lỗi toàn thể người dân. Bà cũng khẳng định sẵn sàng trả lời các chất vấn của ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra.

Vụ bê bối chính trị đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường đòi tổng thống từ chức, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại xứ sở Kim chi. Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%, khi bà chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất.

Có khoảng 105 nhà điều tra cùng tham gia nghiên cứu những bê bối tham nhũng nhũng và lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt. Các luật sư độc lập có 20 ngày để chuẩn bị cho việc điều tra, sau đó 70 ngày để hoàn thành mọi công việc.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.