Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria: Hơn 600 phiến quân đã rời khỏi chiến trường đông Aleppo
Wednesday, November 30, 2016 21:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bộ tổng tham mưu Nga cho biết tổng cộng 647 tay súng nổi dậy đã rời khỏi đông Aleppo trong vài ngày qua, hầu hết trong số họ đã được ân xá.

647 tay súng nổi dậy đã rời khỏi đông Aleppo trong vài ngày qua.

Theo trung tướng Sergey Rudskoy, cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga cho biết khi trao đổi với Sputnik, trong khi 630 phiến quân đầu hàng chính phủ đã được ân xá và dẫn giải đến khu an toàn, còn khoảng 17 người vẫn đang trong quá trình kiểm tra.

“Như một kết quả xảy ra trước những thắng lợi liên tiếp của quân đội Syria, phòng tuyến của phiến quân tại đông Aleppo đã bị phá vỡ hàng loạt. Hơn 18.000 thường dân đã có thể tự do rời khỏi vùng chiến sự dưới sự trợ giúp của chính phủ”, ông Ruskoy nói.

Từ khi tạm dừng các hoạt động nhân đạo và ngừng kêu gọi phiến quân ra hàng của Damascus và Moscow để khởi động chiến dịch tấn công vào các quận đông Aleppo, 25 km vuông trên tổng số 45 km vuông khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria.

Hàng ngàn thường dân, trong đó có hàng trăm trẻ em và trẻ sơ sinh mắc kẹt trong các khu vực do phiến quân kiểm soát đã được sơ tán đến các vùng an toàn của chính phủ.

Theo nguồn tin quân sự công bố vào ngày 30/11, các nhóm nổi dậy ở Aleppo cuối cùng cũng phải đồng ý với các kế hoạch đưa ra của chính phủ để được dẫn giải tới Idlib như các đồng đội của chúng ở Homs và Damascus.

Tờ báo al-Safir của Lebanon đã đăng tải thông tin về các phiến quân ở đông Aleppo trong vòng vây ngày càng siết chặt của quân đội Syria đã không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc hạ vũ khí đầu hàng.

Nguồn tin địa phương cũng đưa tin cho biết các tay súng nổi dậy đang mất niềm tin vào các chỉ huy của chúng sau khi nhiều lời hứa được đưa ra về việc vòng vây sẽ được phá vỡ nhưng không thành hiện thực mà chỉ là lời nói lặp đi lặp lại.

Trước tình thế vòng vây không những bị phá giải mà còn ngày càng siết chặt, tinh thần các tay súng đã ngày càng đi xuống và ngày càng tệ hại hơn khi phải chịu nhiều thương vong và sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men.

Sau hơn 2 tháng cố thủ và từ chối nhiều cơ hội để được bảo toàn mạng sống và rời khỏi vùng chiến sự, phần lớn các lực lượng nổi dậy đã phải chấp nhận với thực tế là chúng đã thất bại trong cuộc chiến ở đông Aleppo.

Theo Trung tâm hợp tác hòa giải của Nga và Bộ Quốc phòng Syria cho biết, các cuộc đấu đá nội bộ giữa các nhóm phiến quân đang ngày càng gia tăng khi các nhóm cố hữu đang cố gắng không cho các đồng đội của chúng đầu hàng và rời khỏi thành phố Aleppo.

Phần lớn các tay súng đều đã sa sút tinh thần và muốn rời khỏi Aleppo, nhưng đã vấp phải sự cản trở của những nhóm cực đoan nhất, chúng ngoan cố và sẵn sàng liều chết trước quân đội chính phủ. Điều này đã dẫn đến những xung đột nội bộ và đang ngày càng gia tăng.

Theo các nhà phân tích quân sự, trước sự suy yếu của các nhóm nổi dậy tại Aleppo khi đã mất phần lớn các chỉ huy chiến trường cùng nhiều binh lực đã đầu hàng cũng như bị tiêu diệt, cùng với việc cạn kiệt vũ khí đạn dược do bị cô lập và lãnh thổ kiểm soát ngày càng bị thu hẹp, tình thế đã trở nên đơn giản để nhận thấy rằng đầu hàng sẽ là giải pháp duy nhất của chúng để có thể sống sót.

Trong khi đó, những người dân tại các quận đông Aleppo cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối các nhóm phiến quân và yêu cầu được thả tự do. Họ gắn hình ảnh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên các bức tường và đồng loạt đổ ra đường bất chấp sự đàn áp vũ lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.