Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ bàn đến chuyện từ chức
Tuesday, November 29, 2016 17:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nữ Tổng thống Park Geun-hye hôm 29/11 cho biết bà đồng ý để Quốc hội Hàn Quốc quyết định thời điểm và cách thức từ chức.

Theo Korea Times, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bất ngờ đồng ý để Quốc hội quyết định kết thúc nhiệm kỳ trước thời hạn, nhưng từ chối rời bỏ chức vụ ngay lập tức. Bà Park cho rằng bà chỉ ra đi khi Quốc hội tìm ra phương án chuyển giao quyền lực suôn sẻ và không để khuyết vị trí lãnh đạo đất nước.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

“Tôi sẽ trao toàn quyền quyết định cho Quốc hội, bao gồm cả việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Chỉ khi đảng cầm quyền và các đảng đối lập có kế hoạch chuyển giao bền vững, tôi mới rời nhiệm sở theo đúng lộ trình và thủ tục pháp lý”, bà Park nói.

Đáp lại, các đảng đối lập đã đưa ra những lời chỉ trích Tổng thống, cho rằng bà đang cố gắng trì hoãn sự việc và cố gắng “níu kéo quyền lực”, hành động để tránh bị luận tội, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm cho Quốc hội.

“Bà Park đang khiến mọi chuyện phức tạp hơn và cố đùn đẩy một phần trách nhiệm cho quốc hội”, giáo sư Shin Yul chuyên nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học Myongji (Hàn Quốc) nhận xét.

Nhiệm kỳ tổng thống của bà Park theo kế hoạch sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Theo những gì bà Park nói, có thể hiểu bà đang yêu cầu Quốc hội chọn ra một thủ tướng của cả hai đảng để dẫn dắt nội các lâm thời và tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Một quan chức Nhà Xanh cho biết có thể sang tuần tới, bà Park sẽ tổ chức một cuộc họp báo để thông báo về vụ việc này.

Vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye và một người bạn thân đã gây ra cơn khủng hoảng chính trị lớn đối với Hàn Quốc. Theo đó, bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, bị cáo buộc lợi dụng quan hệ thân thiết với tổng thống để trục lợi cá nhân và can thiệp vào nhiều công việc điều hành đất nước.

Các công tố viên khẳng định bà Park “có vai trò đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng trên, vì thế nữ tổng thống 64 tuổi đã bị yêu cầu thẩm vấn. Dù khẳng định sẵn sàng “hợp tác chân thành” với cơ quan điều tra nhưng bà Park đã nhiều lần bác bỏ đề nghị thẩm vấn do “lịch trình công việc dày đặc”.

“Hiện tại, tôi buông xuôi mọi thứ. Tôi chỉ hi vọng rằng đất nước sẽ vượt qua cơn hỗn loạn này càng sớm càng tốt và trở lại với nhịp độ bình thường”, nữ tổng thống nói trong một bài phát biểu.

Trước đó, bà cũng từng nhiều lần lên tiếng xin lỗi công chúng trực tiếp trên truyền hình về vụ bê bối trên, nhưng hàng ngàn người Hàn Quốc vẫn giận dữ xuống đường yêu cầu bà từ chức do họ cảm thấy bị “phản bội”. Sức ép gia tăng khiến sự nghiệp chính trị của bà Park Geun-hye ngày càng lung lay.

Xem thêm: Lộ nội dung ghi âm bạn thân ‘chi phối’ TT làm người Hàn nổi giận

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.