Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tổng thống Iran ca ngợi Fidel Castro là nhân vật kiệt xuất
Sunday, November 27, 2016 18:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau khi biết tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Cuba và khẳng định cựu Chủ tịch Cuba là nhân vật kiệt xuất.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau khi truyền thông nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần ở tuổi 90 vào tối 25/11 (theo giờ địa phương), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời khẳng định cựu Chủ tịch Cuba là nhân vật kiệt xuất, người suốt đời đấu tranh vì công lý và hòa bình.

Trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Iran Rouhani viết: “Sự ra đi của Ngài Fidel Castro, một người chiến sĩ trung kiên và là vị lãnh tụ cách mạng của nhân dân Cuba để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong chúng tôi.”

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh vào thời điểm, khi nhân dân bị áp bức trên thế giới đang chịu nỗi thống khổ bởi hòa bình, công lý và tự do bị chà đạp, đã xuất hiện những nhân vật kiệt xuất như Fidel Castro, người đã không ngừng đấu tranh để dương cao ngọn cờ tìm kiếm công lý và hòa bình cho tới tận cuối đời.

Người dân Cuba thắp nến tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro tại La Habana ngày 26/11. (Nguồn: AP/TTXVN).

Tổng thống Iran Rouhani bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Chủ tịch Raul Castro, chính quyền và nhân dân Cuba, cũng như khu vực Mỹ Latinh về sự ra đi của Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro.

Trước đó, ngày 26/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đã gửi lời chia buồn tới Đại sứ Cuba tại Tehran Vladimir Gonzalez sau khi nhận thông tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ trần.

Trong bức thư chia buồn, Ngoại trưởng Zarif khẳng định: “Fidel Castro là một nhân vật lỗi lạc trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân và bóc lột. Ông là biểu tượng của các cuộc đấu tranh vì độc lập.”

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Chủ tịch Công đảng, một trong hai đảng chính trị lớn nhất của Anh, ông Jeremy Corbyn cũng ca ngợi lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, là “một nhân vật vĩ đại trong lịch sử thế giới.”

Ông Corbyn cho rằng” lịch sử sẽ cho thấy Castro là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử và Castro sẽ mãi mãi ở bên cạnh chúng ta.”

Chủ tịch Công đảng cũng ca ngợi vai trò của lãnh tụ Castro trong việc chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi.

Trước đó, ông Ken Livingstone, cựu Thị trưởng London và là một chính trị gia thuộc Công đảng, cũng ca ngợi Castro là “một nhân vật vĩ đại của thế kỷ 20,” ông Livingstone cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ đã có thái độ gây hấn với vị lãnh tụ Cuba.

Phát biểu trên Đài BBC trong chương trình “Hôm nay,” ông Livingstone cho rằng Castro không chỉ là tấm gương sáng chói cho nhân dân Cuba, mà còn cho tất cả nhân dân khu vực Mỹ Latinh.

Ngoài ra, ông Livingstone cũng đánh giá cao chất lượng giáo dục, y tế, công bằng xã hội và tính minh bạch của Cuba, coi đó là tấm gương để các nước Mỹ Latinh học tập.

Cựu Thị trưởng London cũng ca ngợi cuộc sống giản dị của lãnh tụ Castro.

Cùng ngày, Đại sứ các nước Mỹ Latinh tại Tehran, gồm Venezuela, Uruguay, Ecuador, Bolivia và Mexico, cùng nhiều quốc gia khác như Cyprus, Tunisia đã gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Cuba tại Iran về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba./.

Xem thêm: >>> Chủ tịch Quốc hội lên đường dự lễ tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Theo Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.