Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Obama kêu gọi ông Trump sẵn sàng ‘chống lại’ Nga
Friday, November 18, 2016 4:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ông Obama kêu gọi người kế nhiệm, ông Trump hãy đứng lên chống lại Nga nếu nước này đi lệch khỏi “các chuẩn mực quốc tế và giá trị của Washington”.

Theo RT, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama cho biết ông không mong Tổng thống đắc cử Trump đi theo cách chính quyền ông làm trong mối quan hệ với Nga và hy vọng rằng ông Trump sẽ sẵn sàng”chống lại” Moscow.

“Tôi hy vọng Tổng thống mới đắc cử sẽ có những cách tiếp cận mang tính xây dựng, tìm ra những lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác với Nga, nơi mà giá trị và lợi ích được đảm bảo nhưng tổng thống mới đắc cử cũng sẽ sẵn sàng chống lại Nga khi họ đi lệch khỏi những chuẩn mực quốc tế và giá trị của Mỹ”, ông Obama cho biết.

Phát biểu tại Berlin – Đức sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng người kế nhiệm mình “sẽ không chỉ đơn giản là áp dụng chính sách thực dụng để đối phó Nga”.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama.

“Tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Tuy nhiên tôi cũng là người khá thực tế để nhận thức rằng vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể trong cách nhìn nhận thế giới giữa Nga và Mỹ. Hy vọng của tôi là Tổng thống đắc cử sẵn sàng đối đầu với Nga khi họ đi chệch những thông lệ quốc tế”, ông Obama cho biết.

Trong bài phát biểu, ông Obama cho rằng Nga là một siêu cường quân sự với “ảnh hưởng khắp toàn cầu”, nhưng tổng thống này cũng lưu ý ông Trump việc chống lại các cám dỗ để “cắt bớt vài thỏa thuận với Nga” có thể làm tổn thương những nước nhỏ hơn.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói ông “lạc quan thận trọng về người kế nhiệm và sự chuyển đổi từ chiến dịch tranh cử đến quản trị đất nước”.

“Nếu ông không nghiêm túc trong công việc, ông có thể sẽ không ở đó được lâu”, Obama cảnh báo với ông Trump về các trách nhiệm tại Nhà Trắng.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ thiện cảm với chính sách của Nga và ca ngợi ông Putin hết lời. Thậm chí, ông Trump còn tuyên bố nhà lãnh đạo Nga này tốt hơn Tổng thống Mỹ. Và Tổng thống Obama cũng nhiều lần cảnh báo ông Trump về vấn đề này.

Theo RT, ngày 18/10, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Italy, Matteo Renzi ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama không ngần ngại chỉ trích ông Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump luôn lấy chính sách của Tổng thống Nga “làm mẫu”.

“Việc ông Trump liên tục xu nịnh ông Putin và lấy nhiều chính sách cũng như cách tiếp cận chính trị của ông Putin làm hình mẫu cho mình, là điều chưa từng có trong nền chính trị Mỹ”, Tổng thống Obama phê phán.

Ông Obama cũng nói rằng Tổng thống tiếp theo nên phê phán Nga vì cách hành xử mà theo lời ông là làm “xói mòn các chuẩn mực quốc tế”.

“Bất kỳ ai trở thành chủ nhân của Nhà Trắng cũng nên nghĩ như vậy”, ông Obama nhấn mạnh.

Khi Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống, quan hệ Nga-Mỹ trở nên tồi tệ hơn khi Washington đổ lỗi cho Moscow vì đã “can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ”.

“Chúng tôi coi Nga là nước lớn và có vai trò quan trọng với sức mạnh quân đội lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Lẽ ra Nga phải đóng góp một phần trong việc giải quyết các vấn đề trên thế giới, thay vì trở thành một tác nhân gây ra vấn đề”, ông Obama từng phát biểu như vậy.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.