Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Obama ‘trấn an’ con gái sau khi ông Donald Trump đắc cử
Sunday, November 20, 2016 20:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

“Nhiệm vụ của các con, với tư cách một con người tử tế, là phải quả quyết, đề cao và chiến đấu để đối xử với mọi người bằng sự tử tế, tôn trọng”, ông Obama nói với con gái sau ngày ông Trump đắc cử.

Theo Washingtonpost, sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama phải đối mặt với nhiệm vụ trấn an không chỉ với nhân viên mà còn với cả hai cô con gái.

Trả lời phỏng vấn tờ New Yorker trong bài báo viết về chân dung ông Obama trước và sau cuộc bầu cử, người đứng đầu Nhà Trắng đã chia sẻ về điều ông nói với con gái, Malia, 18 tuổi và Sasha, 15 tuổi về chiến thắng của ông Trump và vấn đề chủng tộc đi kèm sau đó.

Tổng thống Obama và con gái.

“Tôi nói với chúng rằng thế giới rất phức tạp. Các xã hội và các nền văn hóa rất phức tạp, chứ không như toán học, sinh học hay hóa học”, ông Obama kể với nhà báo David Remnick của The New Yorker. Đây là kết quả làm dấy lên lo lắng nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

“Và nhiệm vụ của các con, với tư cách một con người tử tế, là luôn phải quả quyết, đề cao và chiến đấu để đối xử với mọi người bằng sự tử tế, tôn trọng và thấu hiểu”, ông Obama chia sẻ.

Nhiều cuộc tấn công liên quan đến vấn đề chủng tộc được báo cáo là đã xảy ra sau chiến thắng của ông Trump. Nhiều người tin rằng chiến thắng của ông Trump được dẫn dắt bởi những người ủng hộ ông là người nhập cư, người Hồi giáo, người Mỹ La Tinh và người Mỹ gốc Phi. Làn sóng phản đối ông Trump diễn ra ở khắp các thành phố sau khi có kết quả bầu cử.

Ông Obama cũng nói với các con gái về cách đương đầu với những tình huống khó khăn.

“Các con cũng phải lường trước rằng những niềm tin mù quáng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ở trước mặt buộc các con phải đương đầu, hoặc ngay trong chính mỗi người mà các con phải chế ngự nó. Và những thứ đó sẽ không bao giờ kết thúc…”, ông cho biết.

Ông Obama cũng nhắc lại những ẩn ý mà ông đã nói với một nhân viên vào buổi sáng sau khi ông Trump thắng cử với con gái.

“Con không nên lo lắng về sự khải huyền. Con nói: Được rồi, đâu là nơi mà tôi cần phải thúc đẩy để tiếp tục tiến tới”, ông Obama cho biết.

Trong thời gian tranh cử, ông Obama từng tuyên bố “Trump không đủ phẩm chất làm một tổng thống” và nếu ông ta đắc cử, công sức 8 năm tại Nhà Trắng của Obama sẽ “đổ sông đổ bể”.

Trong buổi vận động cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton tại Philadelphia hồi tháng 9, ông Obama đã công kích ông Trump mạnh mẽ.

“Đó là người mà đã dành 70 năm trên Trái Đất này cho thấy không có mối quan tâm nào tới người lao động. Ông dành gần hết cuộc đời để cố gắng xa rời những người ở tầng lớp lao động”, ông Obama đả kích ông Donald Trump.

Gia đình Tổng thống Mỹ Obama trong một sự kiện tại trường học.

Ông Obama cũng phê phán quan điểm của ông Trump về Nga cũng như “sự ngưỡng mộ thái quá” của ông Trump với Tổng thống Vladimir Putin.

“Bạn có tưởng tượng được ông Ronald Reagan thần tượng một ai đó như thế không? Hãy suy nghĩ về thực tế rằng đó là mô hình mà ông Donald Trump đang bắt chước. Tôi còn có việc phải làm với Putin, tôi còn có chuyện phải làm với nước Nga, đó là một phần trong chính sách ngoại giao, nhưng tôi không đi nơi này nơi nọ rồi nói rằng đó là hình mẫu để tôi học theo”, Tổng thống Obama nói tại buổi vận động ở Philadelphia.

Tuy nhiên, ông Trump đã trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ. Tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử đã gặp nhau tại Nhà Trắng hai ngày sau cuộc bầu cử, chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực. Hai người đã nói chuyện với nhau khoảng 90 phút trước khi chụp ảnh ở phòng Bầu dục.

Ông Obama cũng nhiều lần phát biểu rằng ông chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển giao quyền lực thành công.

“Hơn tất cả, tôi muốn nhấn mạnh rằng với ông, vị tổng thống mới đắc cử, giờ chúng ta sẽ làm mọi việc mà chúng ta có thể để giúp ông thành công vì ông thành công nghĩa là đất nước chúng ta thắng lợi”, ông Obama chia sẻ với tổng thống đắc cử, Donald Trump.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.