Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bí ẩn lý do máy bay chở đội bóng Brazil cạn nhiên liệu giữa đường
Thursday, December 1, 2016 19:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Dù nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil được xác định là do cạn nhiên liệu. Nhưng vì sao dẫn đến tình trạng máy bay cạn nhiên liệu giữa hành trình vẫn còn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Theo Dailymail, chiếc máy bay BAE 146 thuộc hãng hàng không LaMia (Bolivia) chở câu lạc bộ bóng đá Brazil tối 28/11 bị rơi xuống vùng núi Colombia, khiến 71 người thiệt mạng đã bay lâu hơn so với thời gian bay mà lượng nhiên liệu cho phép.

Máy bay Bolivian LaMia có mức chứa nhiên liệu là 21.000 lb (9,5 tấn), trong khi mỗi giờ tiêu thụ khoảng 5.000 lb. Như vậy nghĩa là máy bay có thể bay tối đa hơn 4 giờ.

Nhưng chiếc máy bay chở đội bóng bay được 4 tiếng 20 phút thì lại phải tiếp tục bay lòng vòng vì được chỉ dẫn chờ 7 phút do thời điểm đó một máy bay khác bị rò rỉ nhiên liệu được ưu tiên hỗ trợ trước.

Và cơ trưởng Miquel Quiroga Murakami của máy bay đã phải hét lên những lời tuyệt vọng: “Hết nhiên liệu”, “Chúng tôi gặp sự cố chập điện”, “Cứu, cứu”… trước khi chiếc máy bay chở 77 người lao xuống núi Colombia.

Cơ trưởng Miquel Quiroga Murakami của chuyến bay gặp nạn.

Cuốn băng ghi âm do đài W Radio tiết lộ cho biết những thông tin này, tuy nhiên giới chức hàng không dân dụng Colombia cho hay băng ghi âm là không chính xác.

Nhưng phát biểu tại một cuộc họp báo, người đứng đầu bộ phận an toàn của hàng không dân dụng Colombia, ông Freddy Bonilla xác nhận máy bay đã cạn nhiên liệu ở thời điểm máy bay thông báo tình trạng khẩn cấp.

Các chuyên gia hàng không cho biết theo quy định quốc tế, các máy bay đều phải đảm bảo dự phòng nhiên liệu đủ để bay thêm 30-45 phút để chuyển hướng đến sân bay gần nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, cơ trưởng phải tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế trong suốt hành trình bay và hiếm khi phải sử dụng đến nhiên liệu dự phòng.

Ông Oleg Smirnov, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Hàng không và giao thông vận tải Nga nói: “Chiếc máy bay đã bay hơn 4 tiếng. Nó có 4 động cơ phản lực với mức tiêu thụ nhiên liệu cao, và trong thực tế loại máy bay này thường bay trong khoảng cách ngắn hơn”.

Ông Smirnov cho rằng khoảng cách dài và điều kiện thời tiết xấu dẫn đến việc máy bay hết nhiên liệu.

Theo trang web của LaMia- hãng cho thuê chiếc máy bay nói trên có trụ sở tại Bolivia, cho biết, chiếc máy bay này có thể bay được quãng đường tối đa là 2.900km- ngắn hơn khoảng cách từ Santa Cruz đến Medellin- hành trình cuối cùng của chiếc máy bay trước khi gặp nạn.

“Nếu thông tin này sau đó được các nhà điều tra xác nhận thì vụ tai nạn này là một điều rất đau lòng bởi nó xuất phát từ một sự cẩu thả”, ông Bocanegra chia sẻ trên Caracol Radio vào ngày 30/11.

Tuy vậy, đến thời điểm này, giới chức Brazil vẫn chưa kết luận nào về nguyên nhân vụ tai nạn.

Điều này là bởi, một cuộc điều tra đầy đủ liên quan đến vụ tai nạn này sẽ phải kéo dài ít nhất là vài tháng. Các nhà điều tra sẽ phải xem xét mọi khía cạnh, từ quy trình bảo dưỡng chiếc máy bay đến dữ liệu lưu trữ trong 2 chiếc hộp đen vừa mới được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.