Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Những điểm nổi bật trong diễn văn chia tay của TT Obama
Tuesday, January 10, 2017 22:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trong bài diễn văn chia tay Nhà Trắng, ông Obama đã rất xúc động khi nhắc tới người bạn đời. Ông gọi tên bà “Michelle” bằng giọng đứt quãng, đám đông vỡ òa và vỗ tay vang dội.

“Thêm 4 năm nữa”

Theo tin từ New York Times, tối 10/1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện trên sân khấu trung tâm hội nghị McCormick Place ở Chicago trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay để đọc diễn văn chia tay Nhà Trắng khi ông mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới đây.

Trước đám đông 20.000 người, người đứng đầu Nhà Trắng mở đầu bài phát biểu bằng lời chào: “Xin chào Chicago! Thật tốt được trở về nhà!”.

“Tôi đến Chicago lần đầu khi tôi mới hơn 20 tuổi, khi vẫn đang cố gắng tìm ra bản ngã của mình, vẫn tìm kiếm một mục đích cho cuộc đời. Tôi bắt đầu làm việc cho một nhóm ở nhà thờ không xa nơi đây, gần đó có các nhà máy thép đóng cửa. Trên các con phố đó, tôi chứng kiến sức mạnh của niềm tin và nỗ lực của những người lao động đang đối mặt với mất mát và khó khăn.

Tổng thống Obama phát biểu chia tay tại TP Chicago. Ảnh: REUTERS

Đây chính là nơi tôi hiểu ra rằng sự thay đổi chỉ xảy ra khi những con người bình thường gắn kết, đính hôn và tới bên nhau để đòi hỏi điều đó”, ông Obama cho biết.

“Sau 8 năm làm Tổng thống, tôi vẫn tin điều đó. Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Nó là nhịp đập trái tim cho lý tưởng Mỹ của chúng ta – cuộc thử nghiệm dũng cảm của chúng ta trong một chính phủ tự trị”, Tổng thống thứ 44 của Mỹ chia sẻ.

Và trong buổi lễ chia tay này, vị Tổng thống da màu đã gửi lời cảm ơn chân thành tới người Mỹ đã ủng hộ ông suốt 8 năm cầm quyền.

“Hôm nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn đã khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn. Đó là thành công của các bạn”, Tổng thống Obama cho biết.

“Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn – cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn”, ông Obama cho hay.

Bài phát biểu của ông Obama đã bị gián đoạn khi người hâm mộ hô to: “Thêm 4 năm nữa” để thể hiện mong muốn ông Obama tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ. Bày tỏ sự cảm kích trước người dân, ông Obama đáp: “Tôi không thể làm điều đó”.

Đây dường như là lần cuối TT Obama đi trên chiếc không lực dành cho Tổng thống Mỹ.

Kêu gọi đoàn kết

Trong bài phát biểu, ông Obama cũng không quên điểm lại những thành tích mà ông đạt được trong 8 năm cầm quyền. Đó là việc mở ra một chương mới trong quan hệ với Cuba, chấm dứt chương trình hạt nhân Iran, tiêu diệt kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9/2001…

Và Tổng thống Obama cũng đề cập tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1. “Nhóm của tôi sẽ đảm bảo quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ giống như Tổng thống Bush đã làm cho tôi. Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là đảm bảo chính phủ mình đương đầu được với các thử thách hiện nay”, ông Obama chia sẻ.

Tuy nhiên, khi nhắc tới lễ nhậm chức tới đây của ông Donald Trump, rất đông người đã la ó, ngỏ ý phản đối.

Ngoài ra, trong bài phát biểu chia tay, ông Obama cũng đề cập tới các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu và các bước mà chính quyền của ông nỗ lực thực hiện suốt 8 năm qua, ca ngợi thành tựu chống khủng bố dưới chính quyền của ông.

Nga là “đối thủ”

Trong bài diễn văn chia tay, Tổng thống Mỹ cũng nhắc tới Nga. Ông gọi Nga là “đối thủ” khi nhắc tới vụ Nga bị cáo buộc can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ bằng các cuộc tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

“Các đối thủ như Nga hoặc Trung Quốc không thể sánh được với chúng ta về sức ảnh hưởng trên toàn thế giới, trừ khi chúng ta từ bỏ những gì đang theo đuổi và tự biến mình thành một nước lớn đi bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn”, ông Obama cho biết.

Lý do ông Obama trở về quê nhà để tổ chức chia tay

Thay vì tổ chức lễ chia tay tại Nhà Trắng như thông lệ, ông Obama chọn quê nhà Chicago, thành phố nơi ông từng tuyên bố chiến thắng hai mùa bầu cử 2008 và 2012, để phát biểu trước đám đông người ủng hộ, yêu quý ông.

Thành phố Chicago gắn với nhiều sự kiện trọng đại trong cuộc đời vị Tổng thống da màu của Mỹ.

Đây không chỉ là quê hương mà còn là nơi ông gặp gỡ người bạn đời của mình, bà Michelle vào năm 1989.

TT Obama nghẹn ngào nói lời cảm ơn vợ

TT Obama lấy khăn chấm nước mắt khi nhắc đến vợ

Đặc biệt, trong bài phát biểu chia tay, ông Obama đã tỏ ra xúc động lớn khi nhắc tới người bạn đời.

Ông gọi tên bà “Michelle” bằng giọng đứt quãng, đám đông vỡ òa và vỗ tay vang dội.

“Người con gái phía Nam”, ông nói khi bà Michelle giơ nắm tay.

Phu nhân và con gái của TT Obama cũng rất xúc động khi nghe Tổng thống phát biểu.

“Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ tôi và mẹ của các con tôi mà còn là người bạn thân nhất của tôi. Em đã nắm giữ vai trò mà em không hề đòi hỏi và thực hiện nó bằng sự duyên dáng, gai góc, phong cách và sự hài hước của riêng em”, ông nói tiếp, rút khăn tay trắng ra và quệt nước mắt.

Ông cũng nhắc đến các con gái và gửi lời cảm ơn ông Biden.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.