Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
13 thủ lĩnh IS bị tiêu diệt do Iraq đánh bom ‘hội nghị lãnh đạo IS’
Monday, February 13, 2017 22:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lực lượng không quân Iraq đã tiến hành ném bom, không kích dữ dội một hội nghị của những kẻ đầu sỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trang tin The New Arab dẫn một tuyên bố hôm 13/2 cho hay không quân Iraq đã tiến hành không kích nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS, trong đó có thể bao gồm cả Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo tối cao của tổ chức khủng bố này.

Tình trạng của Abu Bakr al-Baghdadi vẫn chưa được xác nhận.

Tuy nhiên trong tuyên bố trên, Bộ Chỉ huy Tác chiến Iraq không xác nhận kẻ đứng đầu lIS có bị tiêu diệt hay không.

Nguồn tin tình báo chuyên thực hiện nhiệm vụ theo dõi động thái của các tay súng Hồi giáo cực đoan cho hay, một đoàn tùy tùng đã hộ tống thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi từ một khu vực thuộc tỉnh Raqqa dọc theo biên giới tới một ngôi làng ở gần thị trấn al-Qaim ở phía Tây Iraq. Raqqa vốn được coi là thành trì vững chắc của IS tại Syria.

Sau khi được đưa tới khu vực trên, Baghdadi được cho là đã tổ chức cuộc họp tại một khu vườn chuyên trồng cây ăn quả.

Theo Tân Hoa Xã, sự có mặt của Baghdadi ở miền tây Iraq nhằm gặp mặt các thủ lĩnh cấp cao của IS ở khu vực này và thảo luận về sự thất bại của nhóm khủng bố này ở phía đông thành phố Mosul, Iraq. Ngoài ra, cuộc họp trên cũng nhằm chọn ra người kế nhiệm Baghdadi trong trường hợp tên này bị tiêu diệt.

Bộ Chỉ huy Tác chiến Iraq cho hay, những chiếc phi cơ phản lực đa nhiệm F-16 đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào cuộc họp nói trên vào hôm 11/2, giết 13 tên trong số các thủ lĩnh của IS. Cơ quan này cũng công khai một danh sách gồm tên của 13 kẻ khủng bố nói trên nhưng không có Baghdadi.

Ngoài ra, lực lượng quân đội Iraq cũng tiến hành đánh bom dữ dội vào 3 địa điểm khác nơi tập trung các tay súng IS ở thị trấn al-Qaim cũng như khu vực thị trấn Akashat, tiêu diệt 40 chiến binh Hồi giáo cực đoan và 24 tay súng chuyên thực hiện đánh bom liều chết.

Abu Bakr al-Baghdadi, cũng được biết đến với tên gọi Amir al-Mu’minin, là thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tổ chức khủng bố này đã tuyên bố tự thành lập một vương quốc vào ngày 29/1/2014. Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này đã kiểm soát được một vài khu vực ở phía tây và phía bắc Iraq cũng như nhiều phần lãnh thổ Syria.

Vào ngày 4/10/2011, Mỹ đã liệt kê al-Baghdadi vào danh sách khủng bố toàn cầu và trao giải thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt kẻ đầu sỏ IS. Ngày 16/12/2016, Mỹ cũng treo mức thưởng 25 triệu USD cho ai có tin tức giúp bắt giữ Ayman al-Zawahiri, kẻ đứng đầu al-Qaeda.

Theo tài liệu được công bố trên mạng internet vào tháng 7/2013, al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, miền trung Iraq. Tên này đã có bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành nghiên cứu Hồi giáo từ Đại học Hồi giáo Baghdad.

IS là một nhóm tách ra từ al-Qaeda, và Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố trở thành thủ lĩnh của IS từ ngày 16/5/2010, sau cái chết củ thủ lĩnh tiền nhiệm Abu Omar al-Baghdadi.

Xem thêm: ‘Lá bài’ người Kurd của Nga ở chiến trường Syria có hiệu quả?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.