Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nợ công Mỹ giảm dưới thời TT Trump nhờ ông Obama?
Monday, February 27, 2017 6:19
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, chỉ sau một tháng làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, ông đã giúp nước Mỹ giảm được 12 tỷ USD trong tổng số nợ công.

Khoe “chiến tích” trên mạng xã hội Twitter ông Trump khẳng định: “Truyền thông Mỹ không đưa tin về việc nợ công nước Mỹ đã giảm 12 tỷ USD trong tháng đầu tiên của tôi. Trong khi cùng thời điểm như vậy, cựu Tổng thống Barack Obama đã làm số nợ công tăng thêm 200 tỷ USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ còn cho hay, ông rất lạc quan về tương lai của nền kinh tế và việc làm tại Mỹ, đồng thời hứa hẹn trong thời gian tới sẽ tiến hành những kế hoạch cắt giảm thuế cũng như các quy định rườm rà.

Các số liệu mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trùng khớp với các dữ liệu do bộ Tài chính Mỹ công bố gần đây. Cụ thể, vào ngày ông Trump nhậm chức (20/1), tổng số nợ công của Mỹ là 19.947 tỷ USD và đến ngày 23/2, tổng số nợ công của Mỹ đã giảm xuống còn 19.913 tỷ USD.

Theo trang web USdebtclock.org, trang chuyên theo dõi về tình hình gia tăng của nợ công Mỹ, sau hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, nợ công của Mỹ đã tăng từ 10,7 nghìn tỷ USD lên 19,6 nghìn tỷ USD và đây là con số cao kỷ lục trong các nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tân Tổng thống Mỹ không có “công” gì trong việc giảm nợ công. Laurence Kotlikoff, giáo sư kinh tế tại ĐH Boston nhận định: “Bất cứ điều gì xảy ra với nợ công đều xảy ra một cách tự động sau khi Tổng thống Obama rời khỏi Nhà Trắng. Nếu có thì tân Tổng thống Trump đang hưởng công trạng từ những gì người tiền nhiệm đã làm”.

Theo ông Kotlikoff, cựu Tổng thống Obama tiếp quản Nhà Trắng trong bối cảnh nước Mỹ đang ở trong cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất kể từ cuộc suy thoái toàn cầu 1929-1933. Nguồn thu từ thuế lúc đó đang giảm và nước Mỹ phải vay nợ để đưa nền kinh tế ra khỏi bị sụp đổ.

Xem thêm >>> Donald Trump sẽ ‘đạo diễn’ quan hệ Nga – Mỹ theo hướng nào?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.