Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Trump có mở cơ hội đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Friday, February 24, 2017 22:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mới đây, Trung Quốc khẳng định vẫn còn cơ hội nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên. Song, liệu chính quyền Trump có “mở cửa” để thực hiện điều này.

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình và an ninh trước việc Bình Nhưỡng tuyên bố họ có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 2003.

Cho tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều cuộc họp diễn ra với 6 quốc gia tham gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nga và Nhật Bản nhưng đều không thu lại kết quả gì.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Theo New York Times (Mỹ), khi tuyên bố vẫn còn cơ hội nối lại đàm phán, Bắc Kinh đang muốn bày tỏ rằng họ đã thực hiện nghĩa vụ của mình về lệnh trừng phạt quốc tế (ra lệnh đình chỉ nhập khẩu than từ Triều Tiên). Và bây giờ họ sẽ chờ xem chính quyền Tổng thống Donald Trump có hành động gì tiếp theo, Trung Quốc dường như hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Giới quan sát nhận định, việc tạm dừng nhập khẩu than đá từ Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Kinh đã có hành động cứng rắn hơn trước kia đối láng giềng Đông Bắc Á. Đồng thời, đây cũng là “sự nhượng bộ giúp Washington có thể ngồi bàn đàm phán với Bình Nhưỡng”.

Ngày 18/2, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ nhập khẩu than đá từ Triều Tiên.

“Tạm dừng nhập khẩu than đá chỉ là biện pháp đối phó ban đầu, chúng ta không thể biết được nó sẽ tác động như thế nào đến kinh tế Triều Tiên. Bất cứ cuộc hội đàm chính thức hoặc không chính thức nào với Triều Tiên đều không thể khiến Bình Nhưỡng cắt giảm sức mạnh hạt nhân”, Zhang Liangui, chuyên gia về Triều Tiên tại trường Đảng Trung Quốc nhận định.

Theo New York Times, một số nguồn tin tiết lộ rằng, tháng Ba này một đoàn ngoại giao Triều Tiên có kế hoạch “gặp mặt” các cựu quan chức Mỹ tại New York.

“Liệu chính phủ Mỹ có cấp visa cho người Triều Tiên không? Khi hiện Washington vẫn chưa cấp visa cho phái đoàn quan chức Triều Tiên sang Mỹ. Nếu điều đó xảy ra chứng tỏ chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đang muốn thông qua các kênh ngoại giao không chính thức để lắng nghe quan điểm của Bình Nhưỡng. Và đây sẽ là bước chuyển mình quan trọng, hoàn toàn khác với người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama”, cây bút Jane Perlez của New York Times cho hay.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump từng nói rằng sẽ “chấp nhận để lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Mỹ và cùng ăn hamburger” tại bàn đàm phán. Và sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump cũng phản ứng khá “nhẹ nhàng” trước việc Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa tầm trung hôm 12/2.

“Nếu Mỹ đồng ý cấp visa cho đoàn ngoại giao Triều Tiên vào tháng Ba tới đây sẽ là tín hiệu rõ ràng chứng tỏ chính quyền Trump đang nỗ lực để tiếp xúc với Triều Tiên”, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Evans J.R.Revere bình luận.

Tuy nhiên, theo ông Revere, Washington không nên đặt quá nhiều niềm tin ở Bình Nhưỡng bởi những động thái hiện nay cho thấy, Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình.

Đưa ra góc nhìn khác, Peter Hayes – Giám đốc viện An ninh và Phát triển bền vững tại San Francisco (Mỹ) cho rằng: “Thời gian gần đây, tình trạng căng thẳng ngày một leo thang trên bán đảo Triều Tiên, mỗi ngày chúng ta đều chứng kiến những phát triển vượt bậc về hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này. Mỹ và Hàn Quốc nên giảm bớt các cuộc diễn tập quân sự để tránh gây căng thẳng, phát triển thành cuộc chiến tranh hạt nhân. Các bên cần hành động, thăm dò ý định của Bình Nhưỡng”.

Ông Peter Hayes đang nói đến cuộc tập trận của Mỹ và Hàn được ấn định tổ chức vào tháng 3 tới.

Phương Anh

Xem thêm >>> Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon vượt qua bê bối ‘Penelopgate’?

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.