Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Trump muốn tăng chi phí quân sự để Mỹ tăng hiện diện ở Biển Đông
Tuesday, February 28, 2017 7:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Trump sẽ đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ thêm 54 tỷ USD. Tuy nhiên, cựu nghị sỹ bang Massachusets cho hay việc gia tăng chi phí quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ không hiệu quả.

heo tờ New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ thêm 10%, tương đương 54 tỷ USD.

Đồng thời, ông cũng định cắt giảm lượng chi phí tương tự ở những chương trình ít ưu tiên hơn.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay Nhà Trắng sẽ cắt giảm một phần nguồn tài chính dành cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Nếu thực hiện theo đề xuất từ Tổng thống Mỹ, hầu hết các cơ quan liên bang sẽ bị cắt giảm ngân sách. Chi cho viện trợ nước ngoài cũng sụt giảm.

Đề nghị tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc của Tổng thống Trump bao gồm chi phí đóng tàu, máy bay quân sự và “thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở các tuyến đường thủy quốc tế quan trọng và huyết mạch” như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Tổng thống Trump đề nghị tăng ngân sách quốc phòng ở mức kỷ lục.

Phát biểu tại một cuộc họp với các thống đốc bang vào hôm 27/2, ông Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ “làm nhiều hơn với số tiền chi ra ít hơn, đồng thời khiến chính phủ trở nên vững vàng và có trách nhiệm”.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định tăng chi tiêu quốc phòng nhằm “tái xây dựng lực lượng quân đội Mỹ đang suy yếu tại thời điểm mà chúng ta cần nó hơn cả”.

Ông Trump hôm 24/2 cam kết tiến hành một cuộc cải tổ mang tính lịch sử cho quân đội trên mọi phương diện để “không ai dám nghi ngờ về năng lực” Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông thường xuyên phàn nàn rằng quân đội Mỹ đã tụt hậu và không còn đủ khả năng thắng các cuộc chiến.

Ông John Czwartacki, phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng cho biết, kế hoạch ngân sách quốc phòng chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các chương trình phúc lợi xã hội quan trọng của nước này, như chương trình trợ cấp An sinh xã hội và chương trình chăm sóc y tế MediCare, không thuộc diện bị cắt giảm ngân sách trong bản dự toán nêu trên của Tổng thống Trump.

Việc ông Trump đề nghị tăng ngân sách quốc phòng là điều không lạ. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump tuyên bố mạnh mẽ rằng ông muốn tăng cường chi tiêu cho quân sự và cho biết đã yêu cầu quốc hội loại bỏ đạo luật giới hạn ngân sách trần trong chi tiêu quốc phòng.

Theo ông, mọi quân nhân sẽ được trang bị, huấn luyện và chăm sóc một cách đầy đủ để có thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo.

Ông John Tierney, cựu nghị sỹ bang Massachusets cho hay việc gia tăng chi phí quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ trong thời gian gần đây không làm gia tăng khả năng được bảo vệ của Mỹ trước các mối đe dọa. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc hàng loạt chương trình đắt đỏ đã liên tục chậm tiến độ và vượt quá chi phí dự tính ban đầu.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến dư luận chú ý đến các chương trình kém hiệu quả như chương trình chế tạo tiêm kích thế hệ mới F-35 vì chi phí và thời hạn thực hiện chương trình này đều vượt xa so với các tính toán ban đầu.

Một số các chương trình khác của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang cho thấy hiệu quả khá thấp, điển hình là chương trình chế tạo tàu chiến vùng ven bờ (LCS). Chương trình này đã tiêu tốn ngân sách Mỹ gần 29 tỷ USD nhưng vẫn vướng phải hàng loạt lỗi kỹ thuật.

Xem thêm >> 5 thuyết âm mưu lý giải TT Donald Trump đặc biệt yêu quý Nga

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.