Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên ngồi lại cùng nhau
Thursday, March 2, 2017 18:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Để vững vàng nhập cuộc trong sân chơi hội nhập, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiện đang tìm những hướng liên kết trên nhiều phương diện. Việc liên kết DNNVV trong nước với DN nước ngoài đã và đang được nhiều DN tìm tòi và thực hiện. Đây là một hướng đi khó khăn nhưng nó là việc rất cần thiết và hữu ích để các doanh nghiệp hội nhập nhanh và hiệu quả cao hơn trong quá trình phát triển.

“Bắt tay” cùng cơ hội

Điều dễ nhận thấy là việc có hơn 90% DN của Việt Nam là DNNVV nên trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc liên kết DN luôn là bước đi đúng đắn và rất cần thiết để các DN nâng cao sức cạnh trạnh, tăng sức “chiến đấu” của DN trên trường quốc tế. Một chuyên gia kinh tế đã nhận định rằng, trong bối cảnh các DN nước ngoài đang dần “đổ bộ”, chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, nếu các DN Việt Nam còn e ngại, không liên kết lại cùng nhau, các DN sẽ như những chiếc đũa bị bẻ gãy dễ dàng.

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, tính đến tháng 10-2016 có 21% DN Việt Nam đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, con số này là tương đối nhỏ so với Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Do đó, Việt Nam còn có nhiều việc để làm nhằm tăng cường sự hội nhập cho các nhà cung ứng và cung cấp dịch vụ trong nước, đặc biệt là khối DNVVV. Vì thế, bài toán liên kết không chỉ đối với các DN có vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) tại Việt Nam được tính đến mà các DN còn hướng tới việc liên kết với các DNNVV nước ngoài. Xem thêm: http://dlmeco.vn

http://dlmeco.vn

Đặt nhiều kỳ vọng vào việc liên kết này, bà Trần Thị Thanh Hương, Giám đốc Cty TNHH MTV Phúc Minh Phát cho rằng, DN trong nước liên kết với DN nước ngoài sẽ giúp nâng cao giá trị thương hiệu của chính mình, nhờ đó, khi mở rộng thị trường bán hàng ra nước ngoài thương hiệu của DN Việt sẽ có nhiều thuận lợi hơn, lấy được thị phần khách hàng khắp nơi trên toàn cầu. Hơn nữa, các DN liên kết với nhau sẽ tạo nên những giá trị cộng hưởng khi cùng triển khai ra những dự án lớn và tìm ra giải pháp tốt nhất, tạo nên chuỗi cung ứng hiệu quả, mang đến mức giá tốt nhất đến cho người tiêu dùng.

Đồng quan điểm trên, theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội (Hanoisme), một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng có số lượng DNNVV rất lớn nên họ luôn có nhu cầu lớn trong việc liên kết hợp tác với nước ngoài. Vì thế, DN Việt Nam nếu nắm bắt được cơ hội này sẽ có thể học tập thêm được kinh nghiệm, trao đổi thông tin, tăng cường cơ hội giao thương. Trên thực tế, sau các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN… môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã tương đối thông thoáng nên nhiều DN nước ngoài đặt kỳ vọng vào việc liên kết, hợp tác.

Lấy ví dụ cụ thể về việc liên kết với các DNNVV Hàn Quốc, ông Mạc Quốc Anh cho biết, với văn hóa, phong tục tập quán có nhiều nét tương đồng, cùng sự đồng thuận của hai Chính phủ trong phát triển kinh tế đã giúp cho việc XNK hàng hóa, giao thương giữa hai nước tăng mạnh. Hàn Quốc còn ưu tiên NK hàng hóa của Việt Nam với các mặt hàng về công nghệ, thiết bị, nông sản… nên tạo điều kiện lớn cho DN cả hai nước cùng phát triển.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.