Coca-cola, Pepsi thay đổi công thức nước giải khát

( 7:35 AM | 11/03/2012 )

Coca-Cola và PepsiCo đang thay đổi công thức sản phẩm nước giải khát nhằm tránh phải đối mặt với trách nhiệm cảnh báo nguy cơ ung thư trên nhãn chai.

Hai hãng nước giải khát lớn nhất thế giới Coca-Cola và PepsiCo đang thay đổi công thức tạo ra các sản phẩm nước giải khát nhằm tránh phải đối mặt với trách nhiệm cảnh báo nguy cơ ung thư trên nhãn chai.

Công thức mới cho loại caramel tạo màu cho các sản phẩm nước uống chứa ít 4-methylimidazole (4-MEI) hơn. 4-MEI là loại hoá chất vừa được bang California đưa vào danh sách các chất gây ung thư.

Thay đổi trong công thức sản xuất đã được áp dụng tại bang California, và sau đó là trên toàn nước Mỹ.

Diana Garza-Ciarlante, phát ngôn viên của hãng Coca-Cola, nói rằng họ muốn bảo đảm rằng “sản phẩm của họ không bị đòi hỏi đưa ra cảnh báo khoa học không có cơ sở”.

Một nghiên cứu cho thấy hoá chất 4-MEI liên quan tới ung thư ở chuột, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó gây đe doạ sức khoẻ con người, Hiệp hội Nước giải khát Mỹ, nói.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết mỗi người phải uống tới 1.000 chai nước Coca hay Pepsi mỗi ngày thì mới tích đủ lượng hoá chất được đưa vào chuột trong phòng thí nghiệm.

Coca-cola và PepsiCo chiếm gần 90% thị phần nước giải khát ở Mỹ. Hai hãng nói rằng thay đổi trong công thức sản xuất giúp quy trình sản xuất của họ hiệu quả hơn.

Coca-Cola thông báo quy trình sản xuất ở châu Âu sẽ không thay đổi.

(Trúc Quỳnh Theo BBC)

(Theo baodatviet)


Tin mới cập nhật


Các tin khác