Ngày 11/3, lại có bão Mặt Trời

( 8:39 AM | 11/03/2012 )

Ngày 11/3, một trận bão Mặt Trời (bão từ) với cường độ nhẹ sẽ tới Trái Đất.

Còn nhiều trận bão Mặt Trời nữa sẽ đổ về Trái Đất trong những ngày tới. Trung tâm Dự báo khí hậu vũ trụ của Mỹ cho biết, những khu vực loé sáng trên Mặt Trời trong những ngày qua lại tiếp tục bùng phát, tạo ra một trận bão với cường độ nhẹ hơn sẽ tới Trái Đất vào sáng mai (11/3).

ScreenHunter_13
Ánh sáng cực quang được trông thấy trên bầu trời gần Faskusfjordur, trên bờ biển phía đông của Iceland. (Nguồn: AP)

Bão Mặt Trời, không ảnh hưởng nhiều đến con người trên Trái Đất, nhưng gây xáo trộn các hệ thống lưới điện, hệ thống GPS và vệ tinh. Chúng cũng khiến các vầng cực quang được đẩy xa về phía nam hơn bình thường.

Trận bão gần đây nhất bắt đầu hôm 6/3, được dự đoán là trận bão mạnh và trực tiếp nhất đổ bộ vào Trái Đất. Tuy nhiên, nó đã đến Trái Đất sáng 9/3 với cường độ vừa phải, nằm ở mức thấp nhất trong thang 5 bậc do chính phủ Mỹ quy định. Cơn bão này tăng lên mức 3 vào sáng hôm nay (10/3) khi trận bão sắp kết thúc. Các nhà khoa học nói rằng đó có thể do một phần từ trường của trận bão đã chệch hướng.

Các nhà dự báo có thể đoán trước tốc độ và cường độ của trận bão, nhưng không thể nói trước hướng đi của từ trường. Nếu nó tiến về phía bắc thì nguồn năng lượng này bao quanh trái đất và không gây hại gì. Nếu nó tiến về phía nam thì có thể gây ra tình trạng mất điện và các vấn đề khác.

Trận bão hôm 9/3 tiến về phía bắc, nhưng chuyển sang hướng nam vào sáng hôm 10/3. Phần từ trường của trận bão có cường độ mạnh trong nhiều giờ, kết hợp với lượng phóng xạ và radio mạnh nên tạo thành trận bão Mặt Trời lớn nhất kể từ tháng 11/2004.

Trong lúc có bão từ, người ta trông thấy những vầng hào quang loé sáng mạnh hơn ở nhiều bang của Mỹ, như Michigan, Wisconsin, và Seatle, dù những khu vực này không nhìn thấy cực quang trong điều kiện bình thường. Ở nam bán cầu, người dân ở Australia và New Zealand cũng nhìn thấy rất rõ.

Trận bão này đã kết thúc vào sáng 10/3, trước khi xuất hiện một trận bão cường độ yếu hơn.

Mặt Trời đang ở giai đoạn hoạt động mạnh trong chu kỳ 11 năm, và sẽ đạt tới đỉnh điểm vào năm sau.

(Trúc Quỳnh Theo AP)

(Theo baodatviet)


Tin mới cập nhật


Các tin khác