Cha đẻ của thuyết “Tạo lập giá trị chung” đến Việt Nam

( 7:13 AM | 08/12/2011 )

Doanh nghiệp không chỉ là nhân tố phát triển kinh tế mà thông qua những hoạt động của mình góp phần vào các hoạt động xã hội nhằm tạo dựng giá trị chung với cộng đồng, đối tác trong xã hội, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt cộng đồng, tạo ra của cải dồi dào cho doanh nghiệp.

 

 

 

Giáo sư Mark Kramer

Đó là một phần trong thuyết “Tạo lập giá trị chung” sẽ được Giáo sư hàng đầu thế giới đến từ đại học Havard, Mark Kramer, đồng tác giả của thuyết này diễn thuyết tại Hội thảo “Chiến lược tạo lập giá trị chung” tại Hà Nội ngày 8/12 do Phòng Công nghiệp Việt Nam và FrieslandCampina Việt Nam đồng tổ chức.

Hội thảo dự kiến sẽ có sự góp mặt của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng hơn 200 lãnh đạo các bộ ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên cả nước.

 

Tại hội thảo, FrieslandCampina Việt Nam sẽ báo cáo chương trình phát triển ngành sữa bền vững của Cô gái Hà Lan như một điển hình tiêu biểu của Việt Nam về tạo lập giá trị chung, giúp phát triển năng lực doanh nghiệp, chính sách và thực tiễn xung quanh việc phát triển bền vững. Cùng với FrieslandCampina Việt Nam, Sài Gòn Co.opMart và Báo Tuổi trẻ cũng sẽ có những báo cáo về sự thành công trong việc áp dụng thuyết “tạo lập giá trị”.

 

Tại Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam là một điển hình của việc áp dụng thuyết “Tạo lập giá trị chung”, với nhiều hoạt động khác nhau cùng cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương, dựa trên các điểm mạnh của doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến sữa và các nhu cầu của xã hội, ví như chương trình phát triển ngành sữa, các chương trình khuyến học Đèn đom đóm, chương trình Dinh dưỡng… cho sự phát triển bền vững.

 

Giáo sư Mark Kramer đánh giá: “Chương trình Phát triển ngành sữa (ĐP) của FrieslandCampina Việt Nam được ghi nhận như một hệ thống sản xuất sữa bền vững, là hình mẫu của việc “Tạo lập giá trị chung” tại Việt Nam, giúp phát triển năng lực, chính sách và thực hành cho các tổ chức, xung quanh việc phát triển bền vững, có lợi cho các hộ nông dân nhỏ”.

 

Còn ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Hội dồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam cho biết: Để thành công trong việc tạo lập giá trị cộng đồng, doanh nghiệp không phải chỉ coi đóng góp hoạt động xã hội của mình như một vỏ bọc mà phải hành động vì cộng đồng như là 1 phần cốt lõi trong chiến lược kinh doanh.

 

Thuyết “Tạo lập giá trị chung” (Creating Shared Value) được Giáo sư Mark Kramer và Giáo sư Michael Porter đưa ra từ đầu năm 2011, đã chứng minh được tính hiệu quả và được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao. “Tạo lập giá trị chung” là cách tiếp cận mới trong chiến lược thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, giúp tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ của những điều kiện kinh tế xã hội, đem lại lợi ích cho cả cộng đồng và doanh nghiệp một cách bền vững.

 

PV

(Theo vtc)


Tin mới cập nhật


Các tin khác