Thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết trên trẻ: Không quá lo

( 7:43 AM | 26/09/2011 )

Trước Việt Nam, hiệu quả giai đoạn cuối của vắc-xin này đã được đánh giá ở Thái Lan và Philippines. Kết quả sơ khởi là an toàn và có hiệu quả tốt.

Được bảo hiểm

 

Theo Bộ Y tế, chương trình tiêm thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết đang triển khai tại hai tỉnh An Giang và Tiền Giang là hoạt động nằm trong khuôn khổ của đề tài nghiên cứu “Hiệu quả và an toàn của vắc-xin mới ngừa sốt xuất huyết bốn tuýp trên trẻ em khỏe mạnh từ 2 đến 14 tuổi ở châu Á”, do Viện Pasteur TPHCM chủ trì thực hiện và được Bộ Y tế phê duyệt ngày 16/6/2011.

 

Theo đó, từ tháng 9/2011 đến tháng 8/2016, dự kiến sẽ có 1.402 trẻ ở TP Long Xuyên (An Giang) và 934 trẻ ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang) trong độ tuổi từ 2 đến 14 tham gia vào nghiên cứu này bằng việc được tiêm 3 mũi vắc-xin cách nhau 6 tháng. Ngày 20/9, đã có 20 trẻ ở Tiền Giang và 16 trẻ ở An Giang được tiêm mũi thứ nhất trong chương trình. Việc vì sao lại thử nghiệm ở Tiền Giang và An Giang được lý giải là vì hai địa phương này có số người hằng năm mắc sốt xuất huyết rất cao. Đặc biệt tại Tiền Giang, năm 2007 đã xảy ra dịch lớn với hơn 12.000 ca mắc (cao nhất nước), trong đó có 12 ca tử vong.

 

Điều trị tích cực cho một trẻ bị sốt xuất huyết nặng 

 
Theo dự án, để tham gia thử nghiệm thì trẻ và cha mẹ phải đồng ý tự nguyện; trẻ phải ở độ tuổi 2-14 và khỏe mạnh (điều này sẽ do bác sĩ khám sức khỏe quyết định). Trẻ tham gia sẽ được theo dõi và xét nghiệm phát hiện sốt xuất huyết; được miễn phí khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh khi sốt trên hoặc bằng 38oC hơn 2 ngày liên tiếp; được hưởng chính sách bảo hiểm khi có các bệnh hoặc tổn thương liên quan đến nghiên cứu…

 

Cơ hội thụ hưởng sớm

 

Theo TS Trần Ngọc Hữu, Giám đốc Viện Pasteur TPHCM, vắc-xin thử nghiệm có tên gọi ban đầu là Dengue-CYD, do Sanofi Pasteur – đơn vị cung cấp một số vắc-xin cho Việt Nam – nghiên cứu từ khoảng 20 năm nay với tiền lâm sàng trên động vật; thử nghiệm lâm sàng với hơn 6.200 người ở giai đoạn I (tính an toàn) tại 3 quốc gia, giai đoạn II (tính sinh miễn dịch và tính an toàn) tại 13 quốc gia và hiện đang ở giai đoạn III là bước thăm dò liều, tính sinh miễn dịch của vắc-xin.

 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình phát triển một vắc-xin trước khi đăng ký đưa vào sử dụng đại trà. Giai đoạn III được triển khai đồng thời ở Đông Nam Á và Nam Mỹ. Riêng tại Đông Nam Á, 5 quốc gia tham gia là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Mọi thử nghiệm đều cần sự cẩn trọng nhưng không vì thế mà phải quá lo lắng trong trường hợp này.

 

TS Hữu cũng nhấn mạnh rằng nếu nghiên cứu thành công, trẻ em nước ta sẽ có cơ hội được thụ hưởng vắc-xin có hiệu quả này sớm nhất và được hướng dẫn cách theo dõi sức khỏe tại nhà giúp gia đình đánh giá chính xác hơn sức khỏe của con em. Nhà tài trợ cũng đã cam kết cung cấp đủ số lượng vắc-xin theo yêu cầu với giá ưu đãi cho nước ta.

 

TS Trần Tấn Thành, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, cũng cho biết trước Việt Nam, hiệu quả giai đoạn cuối của vắc-xin này đã được tiến hành đánh giá ở Thái Lan và Philippines. Kết quả sơ khởi đã được TS Maria R. Capeding, trưởng nhóm nghiên cứu – đánh giá hiệu quả vắc-xin tại tỉnh San Pablo (Philippines), cho biết là an toàn và có hiệu quả tốt.
 

Giải pháp chủ động, hữu hiệu nhất

Các chuyên gia y tế dự phòng cho biết sốt xuất huyết không chỉ là nỗi lo lắng lớn của người dân nước ta mà còn cả một số nước trên thế giới và hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa. Thống kê cho thấy hiện có 2,5 tỉ người sống trong vùng nguy cơ tại hơn 100 quốc gia (cao nhất là vùng Đông Nam Á), với 50-100 triệu ca mắc/năm, trong đó có 500.000 ca nhập viện và 20.000 ca tử vong. Chi phí điều trị từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng/ca là mức không nhỏ đối với thu nhập của đa số người dân. Do đó, việc nghiên cứu để cho ra đời một loại vắc-xin phòng ngừa là điều rất cần thiết và chính là giải pháp chủ động, hữu hiệu nhất.

 

  

Hữu Tài – Như Sơn

(Theo Sài Gòn tiếp thị)


Tin mới cập nhật


Các tin khác