Trung Quốc: Đồ mỹ nghệ là cách hối lộ an toàn nhất

( 2:47 PM | 28/12/2011 )

Những người trong nội bộ đã chỉ ra rằng có rất nhiều công ty tổ chức đấu giá ở Trung Quốc, có thể là nhiều nhất trên thế giới. Rõ ràng rất nhiều công ty tổ chức đấu giá đang tham gia hoạt động rửa tiền. Một vài chủ doanh nghiệp mở công ty tổ chức đấu giá chỉ để tạo thuận lợi cho những việc hối lộ như vậy.

>> Biểu tình chống ô nhiễm ở Trung Quốc bị đàn áp
>> Trung Quốc: Cuộc đời hoang phí của các ông vua con
>> 15 nguy cơ của Trung Quốc
>> Về việc ông tướng Trung Quốc đe dọa Thế Chiến III, bảo vệ Iran

Ở Trung Quốc hiện nay đang càng ngày càng có nhiều quan chức nhận hối lộ dưới hình thức những món đồ cổ hoặc những bức hội họa. Ba thứ từng dẫn đầu trong danh sách các tặng phẩm hối lộ là nhà cửa, xe hơi và tiền. Trong những năm gần đây, “phong cách hối lộ tao nhã” ngày càng gia tăng. Nhờ tính rủi ro thấp và tiềm năng đem đến lợi nhuận, phương thức sử dụng những bức thư pháp và tranh vẽ của những nghệ sĩ nổi tiếng để đưa hối lộ, cũng như các giao dịch tài chính giữa các quan chức với nhau đang là xu hướng hiện nay.

Trung Quốc: Đồ mỹ nghệ là cách hối lộ an toàn nhất - Tin180.com (Ảnh 1)

“Nam Phương cuối tuần” đưa tin vào hôm 17/11 ông Mộc Kiến Bình, một nhà nghiên cứu thị trường nghệ thuật Trung Quốc, đã phát biểu rằng Phạm Tăng là họa sĩ nổi tiếng nhất trong số những họa sĩ Trung Quốc đang còn sống. Một nửa trong số những tác phẩm của ông đã được mua để làm quà biếu. Hơn 450 triệu nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đô la) đã được chi vào những bức tranh của ông trong 8 năm qua. Khi được hỏi vì sao những bức tranh của ông lại đắt giá đến như vậy, ông đã trả lời, “Giá trị của chúng phụ thuộc vào các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc, những người mua chúng.”

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhiều quan chức đã bị sa thải từng sở hữu những bức tranh của Phạm Tăng và các nghệ sĩ khác. Trong đó, cựu thị trưởng Hứa Mại Vĩnh sở hữu nhiều bức thư pháp và hội họa của Tề Bạch Thạch, Khải Công, Sa Mạnh Hải, v.v. Phòng sưu tập của ông ta được gọi là “một bảo tàng thư pháp và hội họa.” Tại nhà của Mộ Tuy Tân, cựu thị trưởng Thẩm Dương, phải mất 3 ngày với một chục nhân viên thì mới kiểm kê hết tất cả các tác phẩm nghệ thuật. Người ta tìm thấy gần 400 bức tranh và tác phẩm thủ công cổ xưa.

Bên cạnh việc sưu tập tranh, các quan chức tham nhũng còn có những cách khác để tạo ra của cải. Theo các báo cáo, một vài quan chức tham nhũng đã thông đồng với những kẻ đút lót và các công ty tổ chức đấu giá để thổi phồng giá bán của những bức tranh có giá trị thấp cũng như rửa tiền. Diệp Quảng Trịnh, nhà thơ và nhà phê bình văn hóa ở Trung Quốc đại lục, đã nói, “Chúng ta thường thấy những mức giá cao ngất ngưởng của các tác phẩm nghệ thuật trong các cuộc đấu giá. Rất nhiều trường hợp những mức giá đó đã được thổi phồng lên một cách giả tạo. Tôi cho rằng hầu hết những bức tranh đó đều có giá trị thấp. Nhưng đối với những quan chức tham nhũng, các bức tranh đều có thể biến hóa thành tiền mặt cho dù chúng có là đồ giả hay không đi chăng nữa. Theo như số liệu thống kê cho thấy 70% những tác phẩm hội họa Trung Quốc và những bức thư pháp trên thị trường bán đấu giá đều là giả.” Các công ty tổ chức đấu giá không hề quan tâm đến việc chúng là thật hay giả, bởi vì họ kiếm được 12% hoa hồng từ cả hai bên.

Trung Quốc: Đồ mỹ nghệ là cách hối lộ an toàn nhất - Tin180.com (Ảnh 2)

Ông Diệp Quảng Trịnh nói tiếp, “Lấy một ví dụ, một bức tranh đơn giản có thể trị giá 150 ngàn nhân dân tệ trên thị trường tự do. Một quan chức nọ đem nó ra đấu giá, và người muốn hối lộ quan chức đó sẽ chi 1 triệu nhân dân tệ để mua chúng tại cuộc đấu giá, điều này tương tương với việc đưa tiền mặt cho quan chức kia. Đây là một phương thức hối lộ. Một cách khác nữa là trực tiếp tặng cho các quan chức những bức tranh như là quà biếu”.

Những người trong nội bộ đã chỉ ra rằng có rất nhiều công ty tổ chức đấu giá ở Trung Quốc, có thể là nhiều nhất trên thế giới. Rõ ràng rất nhiều công ty tổ chức đấu giá đang tham gia hoạt động rửa tiền. Một vài chủ doanh nghiệp mở công ty tổ chức đấu giá chỉ để tạo thuận lợi cho những việc hối lộ như vậy.

(Theo kanzhonguo)


Tin mới cập nhật


Các tin khác