Philippines triển khai tàu chiến sau khi tàu Trung Quốc tiến về Biển Đông

( 7:30 AM | 18/06/2011 )

Philippines hôm qua tuyên bố sẽ cử tàu chiến lớn nhất của nước này đến khu vực tranh chấp trên Biển Đông, sau khi Trung Quốc nói đang triển khai một trong những tàu tuần tra mới đến vùng biển này.

Philippines triển khai tàu chiến sau khi tàu Trung Quốc tiến về Biển Đông - Tin180.com (Ảnh 1)
Tàu khu trục Rajah Humabon của Philippines.

Tàu của Philippines là Rajah Humabon, một trong những tàu chiến cũ nhất thế giới, nguyên là một tàu khu trục của Mỹ, đã từng tham chiến trong thời gian Chiến tranh Thế giới II. Do ngân sách hạn chế, hải quân Philippines đã mua lại tàu này và đưa vào sử dụng từ thập niên 1980.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines hôm qua khẳng định, đây là một chiến dịch “thông thường” và không có liên quan đến việc một ngày trước đó Trung Quốc thông báo gửi một trong những tàu hải giám lớn nhất đến Biển Đông.

Đại diện bộ Quốc phòng Philippines còn bảo đảm là tàu chiến Rajah Humabon sẽ không có hành động khiêu khích nào. Tuy nhiên, ngày giờ và địa điểm triển khai tàu chiến Rajah Humabon không được thông báo.

Trả lời hãng tin AP hôm qua, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố là Trung Quốc không được xâm nhập lãnh hải thuộc chủ quyền của Philippines và Manlina sẽ không để bị đẩy ra ngoài, dù là một nước nhỏ.

Ông Aquino nhân đây thông báo chính phủ của ông đã hoàn tất việc thăm dò dầu khí ở vùng biển đang tranh chấp, cụ thể là khu vực chung quanh Reed Bank. Sự kiện này đã làm Bắc Kinh giận dữ.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, báo chí Trung Quốc qua cho biết 14 tàu chiến của Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận kéo dài trong ba ngày tại Biển Đông và Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường lực lượng hải giám, gia tăng các hoạt động tuần tra ở vùng biển này.

Trong đợt tập trận này, hải quân Trung Quốc luyện tập đổ bộ và các phương án tác chiến với sự tham gia của tàu ngầm. Theo báo chí nước này, mục đích của cuộc tập trận “là bảo vệ các đảo và các tuyến giao thông hàng hải”.

Hà Khoa/ AFP/ Bloomberg
(theo dantri)


Tin mới cập nhật


Các tin khác