Đức Dalai Lama truyền giảng các nguyên tắc đạo đức ở Cộng hòa Séc Tin video

( 9:29 AM | 21/12/2011 )

Sau một bài thuyết giảng về chủ đề tìm kiếm hạnh phúc trong một thế giới đầy rắc rối, và một cuộc thảo luận về tình trạng hiện nay của dân chủ và nhân quyền ở Châu Á, Đức Dalai Lama đã có một cuộc họp báo tại khách sạn Boscolo ở Pra-ha.

ScreenHunter_26
Đức Dalai Lama tại buổi thuyết giảng

Ông đã khẳng định hai cam kết: một là đề cao lòng khoan dung giữa các tôn giáo, và hai là củng cố các giá trị và nguyên tắc đạo đức của con người.

Đức Dalai Lama, Lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng nói:
"Nếu ta nói dối với người khác thì trong thâm tâm ta sẽ cảm thấy không thoải mái, nếu ta hành xử một cách trung thực và minh bạch,ta sẽ cảm thấy tự tin, vì thế những phẩm chất tinh thần này là nguồn gốc tối căn bản của một cuộc sống hạnh phúc, một cuộc sống thành đạt."

Đức Dalai Lama nói các vấn đề chính trị trên thế giới có nguyên nhân ở chỗ thiếu các nguyên tắc đạo đức.

ScreenHunter_27
Đông đảo phóng viên quốc tế đã có mặt để đưa tin


Bàn về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, ông nói rằng nhiều người Trung Quốc vẫn không rõ tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc lại đang đàn áp người Tây Tạng và những người theo tập môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Ông nói lý do chính là việc kiểm duyệt và bóp méo thông tin một cách nặng nề:
"Tôi biết rằng rất nhiều người Trung Quốc biết về điều gì xảy ra với những người theo tập Pháp Luân Công… thật là đáng buồn. Hệ thống này – kiểm soát quá nhiều, không có hệ thống tư pháp độc lập, không có tự do báo chí, 1,3 tỷ người Trung Quốc phải có tất cả các quyền được biết sự thật. Một khi nhân dân Trung Quốc biết sự thật, 1,3 tỷ người Trung Quốc sẽ có thể phán xét điều gì là đúng, điều gì là sai…"

ScreenHunter_28
Hình ảnh mô tả lại cảnh tra tấn các học viên PLC trong các trại lao động cưỡng bức của ĐCSTQ


Năm nay, Đức Dalai Lama đã từ bỏ vai trò lãnh tụ chính trị của Tây Tạng.

NTD News, Pra-ha

Get the Flash Player to see this player.

Theo English.ntdtv.com


Tin mới cập nhật


Các tin khác