Mỹ, EU và Nhật Bản kiện Trung Quốc lên WTO

( 1:25 PM | 14/03/2012 )

Nguyên nhân là do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng.

Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ cho biết, nước này cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cáo buộc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng dùng để sản xuất linh kiện cho các sản phẩm công nghệ.

Đây là vụ kiện chung đầu tiên của Mỹ, EU và Nhật Bản đối với Trung Quốc lên WTO. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của đất hiếm đối với ngành công nghiệp sản xuất vũ khí, điện thoại thông minh, ắc qui ô tô và nhiều sản phẩm điện tử công nghệ cao khác.

Một vỉa đất hiếm ở Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trước đây, Trung Quốc hầu như cung cấp đất hiếm cho toàn bộ nhu cầu của thế giới nhưng nước này bắt đầu hạn chế xuất khẩu trong những năm gần đây.

Chính phủ Trung quốc cho rằng, việc hạn chế khai thác và xuất khẩu nguyên liệu đất hiếm là vì lý do môi trường. Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 30% tổng trữ lượng đất hiếm của toàn thế giới.

Mỹ, EU và Nhật Bản cùng kiện lên WTO vụ việc này  và chính thức đề nghị có tham vấn để giải quyết tranh chấp, đây là bước đầu tiên trong thủ tục khiếu kiện tại WTO. Nếu không đưa ra được giải pháp nào thích hợp, vụ tranh chấp sẽ được chuyển sang cho một ban hội thẩm của WTO để phán quyết.

Ông Karel De Gucht, phụ trách thương mại của EU nói rằng, việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đã tạo ra cho những công ty của Trugn Quốc có những lợi thế cạnh tranh không công bằng và làm thiệt hại cho người tiêu dùng trên toàn thế giới./.

Minh Hiển Từ Washington

(Theo vov)


Tin mới cập nhật


Các tin khác