USAID đã cấp hơn 510 triệu USD để giúp Việt Nam

( 1:25 PM | 03/11/2011 )

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) kỷ niệm 50 năm thành lập ngày 3.11, trong đó có 11 năm hợp tác với Việt Nam. Kể từ khi mối quan hệ đối tác này bắt đầu, USAID đã cung cấp hơn 510 triệu USD trợ giúp cho Việt Nam.

Ông Francis Donovan – Giám đốc Phái đoàn USAID tại Việt Nam – cho biết, trong thời gian qua, USAID đã nỗ lực giúp đỡ cho sự tiến bộ tại VN trong nhiều lĩnh vực như: Cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em, trợ giúp các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho những người sống chung với HIV/AIDS, hay ứng phó với thiên tai.

“Ngày hôm nay, chúng ta đứng trước bước ngoặt quan trọng. Trong quan hệ đối tác với nhân dân Việt Nam, USAID đang chuyển đổi từ một cơ quan viện trợ truyền thống thành một sự nghiệp phát triển hiện đại” – ông Donovan phát biểu. Ông cho biết, một kết quả của những nỗ lực trong quan hệ đối tác phát triển của USAID tại Việt Nam thể hiện ở chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – một công cụ hữu hiệu được tạo ra dựa trên sự phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Chỉ số này kích thích chính quyền các tỉnh và địa phương thực hiện những cải cách, từ đó thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của khu vực tư nhân.

Ông Donovan dẫn một ví dụ rõ ràng về cách thức mà Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng nhau thúc đẩy các giải pháp bền vững cho những thách thức của sự phát triển. Đó là sự thành công của sáng kiến thí điểm đổi mới của Việt Nam, đó là Chương trình các khoản thanh toán cho dịch vụ môi trường rừng (Payments for forest environmental services – PFES). Với sự trợ giúp của USAID, PFES đã tạo ra những nguồn lực đáng kể giúp bảo vệ rừng và sinh kế địa phương bằng việc tạo ra các mối liên kết giữa các cơ sở thuỷ điện, các công ty cấp nước thành phố, các hãng du lịch sinh thái và các cộng đồng địa phương.

B.Q.T

(Theo laodong)


Tin mới cập nhật


Các tin khác