Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn – Hà Nội Tin ảnh

( 7:29 AM | 14/03/2011 )

Chuyện siêu mỏng tưởng đã thành xưa như trái đất nhưng đó đây vẫn bàn tán ra vào. Có cận cảnh nhà siêu mỏng ở hai thành phố lớn mới thấy chủ hộ cực liều và cực … loạn.

Có người từng so sánh: "Nếu tháp Effel là biểu tượng của Paris, Big Ben là biểu tượng của London, thì ắt hẳn nhà siêu mỏng phải giật giải đặc biệt là đại diện cho Sài Gòn và Hà Nội".

Điều đó không hẳn là nói quá. Cách đây hơn 1 năm, khu vực giao lộ Rạch Bùng Binh, Bà Huyện Thanh Quan của Sài Gòn đã … "suýt" được ghi vào guiness Việt Nam về mật độ nhà siêu mỏng dày đặc. Còn khu vực Kim Liên Xã Đàn của Hà Nội thì luôn phơi mình cho phóng viên nhà đài ghi hình viết bài phân tích hiện trạng "Nhà siêu mỏng". Việc đặt "đối tượng" ở hai đầu đất nước lại gần nhau sau đây, không nhằm so sánh hiện trạng bất động sản của hai thành phố, mà chỉ muốn kêu lên một tiếng thở dài với những trường hợp cá biệt được xếp vào hàng "nổi loạn" của bất động sản Sài Gòn – Hà Nội. Bởi câu chuyện siêu mỏng tưởng đã thành xưa như trái đất nhưng đó đây vẫn bàn tán ra vào. Có cận cảnh nhà siêu mỏng ở hai thành phố lớn mới thấy chủ hộ cực liều và cực … loạn.

Là một vấn đề nóng bỏng của xã hội, dẫu đã có nhiều công văn – quyết định để giải quyết tình trạng này, nhà siêu mỏng vẫn ngang nhiên tồn tại, nhan nhn khắp các con phố như Đào Tấn, Hồ Tùng Mậu, Khương Trung mới (Hà Nội), hay đường Lê Văn Sĩ, Đại lộ Đông Tây, Rạch Bùng Binh (TP HCM).


Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 1)
Khu nhà "kinh điển" ở phố Đào Tấn

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 2)
3 "cây" chụm lại nên "chùm" nhà cao

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 3)
Nhà siêu mỏng đang thi công trên đường Hồ Tùng Mậu

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 4)
Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 5)
"Cho em dựa với" – nhà siêu gầy tại đường Khương Trung mới

Đây là cận cảnh nhà siêu mỏng ở Sài Gòn trên một số tuyến phố lớn nhằm … "cạnh tranh" với Hà Nội.

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 6)
Nhà "ngón tay" 1 cửa rộng 1.5m ở Bến Vân Đồn
Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 7)
Nhà lộn ngược ở Đại lộ Đông Tây

Chùm ?nh: Ð? dáng nhà siêu m?ng Sài Gòn - Hà N?i - Tin180.com (?nh 8)
Nhà siêu … bẹt ở Quận 5

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 9)
Nhà siêu…nhọn ở Rạch Bùng Binh

Chùm ảnh: Đọ dáng nhà siêu mỏng Sài Gòn - Hà Nội - Tin180.com (Ảnh 10)
Nhà siêu … vẹo ở Đại lộ Đông Tây

Với thực tế là khi giải tỏa mặt bằng đủ diện tích cần thiết, phần đất còn thừa lại, dù lớn hay bé, vẫn là… của dân. Mặc dù đã có những quy định về diện tích tiêu chuẩn được cấp phép xây dựng, nhưng dân vẫn làm, và chính quyền vẫn… không cản nổi. “Gia đình tôi cũng cần nơi để ở” ­- những chủ hộ phân trần. Nhưng sâu xa hơn, sự thật nằm sau câu trả lời này chính là yếu tố “mặt đường”. Có nhà mặt đường, đương nhiên làm gì cũng tiện, nhất là kinh doanh buôn bán để kiếm thêm nguồn thu nhập (mà nhiều người khẳng định là không nhỏ).

Nhưng hệ quả đi kèm lại vô cùng đáng ngại. Những hình dung đến đất nước tương lai với thành phố muôn hình vạn trạng đầy những tòa nhà mỏng manh khiến người viết vô cùng băn khoăn và bức xúc. Câu hỏi đặt ra là: biện pháp đưa ra rồi, nhưng tiến hành liệu có triệt để hay không?

Tùng Lâm
(theo afamily)


Tin mới cập nhật


Các tin khác