Bài học… của người cho

( 2:21 PM | 01/12/2011 )

Con bé có vẻ đang rất háo hức, rất sốt ruột nên nó lẳng lặng lên phòng, lục tủ của mình. Con bé cũng lục được khá nhiều quần áo.

Vừa đi học về, bé Hoa – học sinh lớp 4 đã tíu tít:

- Mẹ ơi, trường con đang có đợt quyên góp quần áo cũ cho đồng bào ở Hà Giang, tẹo nữa mẹ con mình tìm nhé! Cô giáo con bảo, nhà trường sẽ tuyên dương những bạn đóng góp nhiều mẹ ạ!

- Ừ, để mẹ nấu cơm đã nhé! Cơm nước buổi tối xong mẹ sẽ chuẩn bị cùng con. – Chị nhẹ nhàng bảo con.

Con bé có vẻ đang rất háo hức, rất sốt ruột nên nó lẳng lặng lên phòng, lục tủ của mình. Con bé cũng lục được khá nhiều quần áo. Nó chợt nhớ ra là chị gái nó cũng có nhiều quần áo không dùng đến đang để ở mấy tủ chỗ chiếu nghỉ. Rồi giày, dép của hai chị em…

Cơm tối xong, chị bảo bé Hoa:

- Giờ mẹ con mình chuẩn bị đồ cho các bạn ở Hà Giang nhé!

- Con đã tìm được nhiều lắm đây rồi mẹ ơi! – Con bé hồ hởi khoe mẹ.

- Cho mẹ xem với nhé! – Vừa nói, chị vừa mở các túi ra, rồi dỡ từng túi. Con bé la lên: Ôi, toàn những đồ con và chị Hồng không dùng nữa mà mẹ. Mẹ đổ ra tẹo con lại phải nhặt vào.

Chị lắc đầu:

- Không phải mẹ sợ con lấy thừa đâu, nhưng… con tặng các bạn ý thế này là chưa ổn đâu. Con xem này, mấy chiếc áo này bị đứt hết cúc rồi, mấy chiếc quần kia thì bị lỏng chun quá, lại còn bục chỉ nữa,… mấy cái váy đó chỉ hợp với học sinh thành phố chứ không hề hợp với các bạn nông thôn luôn phải chịu những trận mưa rét cắt da cắt thịt. Còn mấy đôi giày cao gót này cũng không hợp với các bạn ở miền núi đâu con. Mà khi tặng hay cho ai, thì con cũng nên gấp gọn gàng, chứ con nhét đùm nhét đống thế này, trông không lịch sự chút nào.

Con bé phụng phịu:

- Thế thì con chỉ còn có vài thứ để quyên góp hả mẹ? Con lại không được tuyên dương rồi!

- Con vẫn còn nhiều thứ đấy chứ, mẹ sẽ dạy con đơm cúc, luồn chun,.. Con nhớ nhé! Dù là cho ai, nhưng những thứ mình cho, phải lành lặn, sạch sẽ. Như vậy, người nhận mới cảm thấy được tôn trọng. Còn việc con không được tuyên dương trước trường, mẹ nghĩ điều đó cũng không sao, quan trọng là con cần biết thương yêu, đùm bọc những người gặp khó khăn, hoạn nạn, chứ không phải vì muốn được tuyên dương, con nhé!

Vừa lúc cô con gái lớn của chị đi học thêm về, con bé quàng tay qua người mẹ thì thầm: “Ôi, mẹ của con, hôm nay chúng con lại được học thêm một bài học thú vị – bài học về lòng nhân hậu, về cách ứng xử giữa người cho đối với người được nhận. Lâu nay chúng con cứ nghĩ rằng quyên góp được càng nhiều thì càng tốt, mà không quan tâm xem những thứ đó liệu người được nhận có sử dụng được không?”.

   Diệp Thư

(Theo phapluatxahoi)


Tin mới cập nhật


Các tin khác