Chặn hàng loạt vụ ‘nhập’ ma túy ở sân bay

( 8:09 PM | 25/06/2012 )

Để "qua mặt" máy soi ở sân bay, tội phạm ma túy thường giấu "hàng" trong valy 2 đáy. Phần lớn nghi can cầm đầu các đường dây này là người châu Phi. /

Theo Cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, 6 tháng qua trên tuyến hàng không từ nước ngoài về Hà Nội và TP HCM, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn hàng loạt vụ vận chuyển methamphetamine dạng tinh thể (ma túy “đá”).

Có thời điểm liên tiếp trong 7 ngày, nhà chức trách đã bắt giữ 5 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài, thu hơn 18 kg methamphetamine. Các nghi phạm khai giấu ma túy vào trong valy 2 đáy để “qua mặt” máy soi. Nhiều người trong số này từng vận chuyển trót lọt ma túy tổng hợp vào Việt Nam.

Phần lớn nghi can cầm đầu các đường dây trên là người châu Phi. Họ không chỉ lợi dụng người Việt Nam mà còn móc nối công dân nhiều nước khác để vận chuyển “hàng trắng”.

Dùng valy vận chuyển ma túy. Ảnh: Hải quan sân bay cung cấp
Dùng valy 2 đáy vận chuyển ma túy. Ảnh: Hải quan sân bay cung cấp.

Theo Cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy, 6 tháng qua hơn 10.000 vụ ma túy đã bị phát hiện trên cả nước, gần 14.600 người bị bắt giữ (tăng trên 370 vụ và 900 người so với cùng kỳ năm ngoái).

Điển hình, ngày 8/4, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào bắt giữ Xiêng Phênh (từng được tha tội chết trong vụ án ma túy Vũ Xuân Trường) vận chuyển 39 bánh heroin. Ngày 10/6, Công an Bắc Giang cùng C47 (Bộ Công an) phá chuyên án vận chuyển ma túy lớn từ Tây Bắc về Bắc Giang thu 62 bánh heroin. Cảnh sát cho biết, những kẻ tham gia vận chuyển, mua bán trái phép ma túy thường sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong một chuyên án ma túy ở khu vực Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), 3 cảnh sát đã bị bắn trọng thương.

Theo nhà chức trách, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh việc điều chế ma túy tổng hợp bằng phương pháp thủ công với các nguyên liệu sẵn có từ các loại hóa chất, thuốc ho, thuốc trị bệnh cảm cúm, hiện một số người đi xuất khẩu lao động có kiến thức về hóa lý đã móc nối với phạm tội nước ngoài tổ chức sản xuất ma túy dạng này ở trong nước.

Thái Thịnh

(Theo vnexpress)


Tin mới cập nhật


Các tin khác