Một gia đình lao đao vì bệnh tật hành hạ

( 3:53 PM | 27/01/2012 )

Đã mang kiếp cơ hàn nghèo đói, giờ đây đến lượt bệnh tật vắt kiệt sức lực cuối cùng của gia đình họ. Đó là hoàn cảnh đại gia đình cái bang Nguyễn Đức Bình, xóm Thọ Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Một gia đình lao đao vì bệnh tật hành hạ - Tin180.com (Ảnh 1)
Do bị bệnh nên hàng ngày chị Huệ chỉ nằm một chỗ, may mắn hôm nào khỏe thì đi lại được xung quanh nhà chứ không làm được gì.
Xuất thân từ trong gia đình nghèo khó, cuộc sống vất vả quanh năm nay lại mang các hội chứng của căn bệnh thiểu năng trí tuệ làm cho anh khù khờ, chậm chạp… Từ nhỏ chẳng được học hành do gia đình nghèo, bố mất sớm nên chữ nghĩa chẳng biết. Từ nhỏ anh Bình đã sớm phải bươn chài khắp nơi đi làm thuê để kiếm sống.

Năm 1995 anh lập gia đình cùng chị Nguyễn Thị Huệ quê ở Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên cũng là một cô gái có gia cảnh nghèo khó không khác gì mình. 1 năm sau họ có đứa con gái đầu lòng. Giữa lúc cái đói tứ bề, thì chị Huệ bị căn bệnh tim bẩm sinh tái phát trở lại và ngày càng nặng thêm. Đắng cay hơn khi đứa con gái đầu Nguyễn Thị An (SN 1996) càng nhiều tuổi càng biểu hiện rõ căn bệnh thiểu năng trí tuệ giống bố mình. Ngay cả việc sinh hoạt hàng ngày cháu cũng không thể làm được. Năm nay đã 15 tuổi nhưng trông An như một đứa trẻ lên 5, lên 6.

Cái đói, cái nghèo cứ đeo bám lấy gia đình anh không tiền chữa bệnh cho con nhưng vợ chồng anh chị hy vọng có ngày con mình sẽ trở nên bình thường như những đứa trẻ hàng xóm. Càng hy vọng thì thất vọng càng hẳn rõ trên gia đình nghèo này, khi bé An vẫn chứng bệnh thiểu năng ngày một nặng hơn. Không lâu sau đó, năm 2001, chị Huệ sinh đứa thứ hai là Nguyễn Thị Oanh. Ngày cháu chào đời trong niềm vui hân hoan của anh em, bà con chòm xóm khi nhìn thấy cháu Oanh hoàn toàn khỏe mạnh. Anh chị hạnh phúc lắm.
Một gia đình 
lao đao vì bệnh tật hành hạ - Tin180.com (Ảnh 2)
Đại gia đình cái bang Nguyễn Đức Bình

Thế nhưng niềm vui ấy chỉ ngắn bằng gang tay. Chỉ chưa đầy một năm tuổi, cháu Oanh lại bị căn bệnh thiểu năng trí tuệ giống bố và chị gái. Càng lớn cả 2 đứa con của anh chị ngày càng nặng thêm và không biết làm việc gì, kể cả tự vệ sinh cho mình. Hai đứa con, hai giọt máu tội nghiệp ấy càng làm cho gia đình anh rơi vào túng quẫn của cuộc sống. Không tiền bạc, không của cải nên hai đứa con anh càng đớn đau hơn với bệnh tật.

Buồn rầu vì chuyện con cái mình đứt ruột sinh ra bây giờ lâm vào cảnh bi đát nên chị Huệ ngày một u sầu, đau đớn và giảm sút về mọi mặt. Căn bệnh tim khi xưa cứ thế tái phát theo cung bậc của thời gian. Ngày trước còn có chút sức khỏe chị chăm nuôi được con gà, con vịt, đến vụ đi gặt lúa thuê.. Nhưng giờ thì chị Huệ đang nằm bất động trên giường chẳng làm được việc gì kể cả những việc nhỏ nhất.

Chưa dừng lại ở đó, chị Huệ lại mắc thêm căn bệnh lao phổi. Những hôm lên cơn đau tim đột ngột, hàng xóm lại phải giúp anh đưa chị đi bệnh viện. Nhưng không tiền, không bảo hiểm nên chị đành gạt nước mắt về nhà nằm chờ phép màu cứu giúp. Còn anh thì chạy vạy, vay mượn khắp nơi nhiều quá nên nười ta cũng chỉ giúp chút ít để anh mua thuốc cho vợ và các con.

Để có tiền trả nợ anh phải đi làm thợ gạch thuê cả ngày, tranh thủ buổi trưa, buổi tối anh đi phun thuốc sâu, chẻ củi … cho người ta để trả nợ. Nhưng sức người có hạn, làm việc nặng lại không được ăn uống đến nơi đến chốn nên anh càng gầy gò, xanh xao như một tàu lá chuối.

Cuối năm 2010, sau một cơn bạo bệnh, thương gia cảnh của anh nên hàng xóm người góp năm sáu ngàn để đưa anh đi bệnh viện chữa trị. Khi được bác sỹ khám thì mới hay anh bị căn bệnh xơ gan và viêm phổi cấp. Những lúc trái gió trở trời là cả nhà nằm lăn lóc mà lòng xót thương vô cùng.

“Khổ lắm các chú ạ! Ai chẳng muốn chữa cho khỏi bệnh nhưng nhìn đơn thuốc mất mấy trăm nghìn là tôi không dám mua. Nhưng mua thì tiền đâu cơ chứ. Nợ hàng xóm có mấy trăm ngàn nhưng chẳng biết lấy đâu ra để trả cho người ta, chứ nói đến chuyện mua thuốc thì khó lắm. Cái mảnh đất nhỏ này vợ chồng tôi còn đi ở đợ, mai mốt người ta lấy thì chẳng có gì nữa các chú ạ”, chị Huệ bùi ngùi nói.
Hai đứa con anh chị bơ vơ ở nhà mà với căn bệnh thiểu năng trí tuệ không biết tự vệ sinh cá nhân nên anh nóng ruột anh đành bỏ viện để về. Về đến nhà bệnh tật chưa khỏi, tiền mua thuốc không có lại phải lo cho vợ đang nằm viện và hai đứa con nhỏ nên anh đành đánh liều đưa chút sức cuối cùng đi làm thuê. Nhưng được vài hôm bệnh tái phát nên anh đành phải nghỉ nhưng cũng không dám đi điều trị vì không có tiền.

Những ngày đầu xuân ghé thăm nhà anh mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nhìn những đứa con anh chị trên người mặc những cái áo của hội phụ nữ mua cho chị Huệ cách đây mấy năm. Trông hai đứa con cứ ngây ngô, vợ thì nằm liệt một chỗ trên giường trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp, chăng có gì đáng giá ngoài cái bàn uống nước đã xập xệ mà bùi ngùi xót xa cho số phận của gia đình cái bang này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Đức Bình, xóm Thọ Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

(theo dantri)


Tin mới cập nhật


Các tin khác