Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bê bối của Tổng thống HQ khiến ông Ban Ki-moon ‘vạ lây’?
Monday, October 31, 2016 23:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Những bê bối quanh vụ Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil được cho là ảnh hưởng tới quyết định tranh cử tổng thống Hàn Quốc của ông Ban Ki-moon.

Cuối tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã công khai lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc vì tiết lộ cho bạn thân, bà Choi Soon-sil, những tài liệu mật và cho phép bà Choi chỉnh sửa những bài phát biểu của tổng thống. Ngoài ra, bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để trục lợi cá nhân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon có nhiều khả năng sẽ tham gia tranh cử tổng thống Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Vụ việc đã khiến hàng chục ngàn người kéo xuống đường biểu tình ở những thành phố lớn như Seoul, Busan… đòi tổng thống từ chức và luận tội bà Choi.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, người sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, đã để ngỏ khả năng tham gia tranh cử tổng thống Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Nhiều tin đồn cho rằng ông Ban được bà Park ủng hộ trở thành lãnh đạo của đảng lãnh đạo Saenuri. Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất, sau vụ bê bối của bà Park, mức độ yêu thích của công chúng Hàn Quốc đối với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc giảm sút đáng kể.

Theo Korea Times, sự nghiệp chính trị của bà Park Geun-hye bị lung lay cũng có thể là một nguyên nhân gây trở ngại cho ông Ban Ki-moon.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng ông Ban có thể sẽ giữ khoảng cách với bà Park cũng như đảng Saenuri. Theo đó, người đứng đầu Liên Hợp Quốc có thể cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau nếu ông ấy muốn tham gia vào chính trị sau khi rời Liên Hợp Quốc, ví dụ như liên kết với phe bảo thủ trung hữu từ những nhóm thiểu số của đảng Saenuri và đảng đối lập Nhân dân.

Dù chưa bao giờ đưa ra khẳng định chính thức nhưng ông Ban vẫn đang để ngỏ khả năng trở thành ứng viên tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ tới. Trong một bài phỏng vấn với hãng tin Reuters vào ngày 21/10, ông nói rằng “tôi nên đóng góp nhiều hơn cho tương lai Hàn Quốc, nơi mà tôi luôn hướng về”.

Theo nhận định của giáo sư Cho Chang-ryul, người chuyên nghiên cứu về chính trị học tại Đại học Yongin, ông Ban sẽ rất thận trọng với sự ảnh hưởng của vụ Choi Soon-sil tới danh tiếng của mình.

“Có thể ông ấy sẽ tìm ra một cách thứ ba để tránh thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống”, giáo sư Cho nhận xét.

Theo khảo sát từ ngày 24 đến 26/10, ông Ban Ki-moon vẫn dẫn đầu danh sách ứng viên tiềm năng được yêu thích nhất tham gia tranh cử tổng thống với 21,5% số người lựa chọn. Nhưng đây là kết quả sau khi ông Ban đã bị sụt giảm 0,7% so với một tuần trước đó.

Trong khi đó, người đứng ở vị trí thứ hai, ông Moon Jae-in của đảng đối lập Dân chủ Hàn Quốc (DPK) đã nhận thêm 0,8% sự ủng hộ từ những người tham gia khảo sát.

Cùng thời điểm trên, tỉ lệ người dân cảm thấy hài lòng với bà Park Geun-hye sụt giảm xuống còn 17,5%, mức thấp kỷ lục kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2/2013. Còn đảng Saenuri cũng bị xếp sau đảng DPK với chỉ 25,4% người ủng hộ.

“Dù ông Ban không thừa nhận nhưng người ta thường nghĩ rằng ông ấy là một ứng viên ủng hộ bà Park trong cuộc bầu cử 2017. Và ông ấy sẽ cần một chiến lược để làm khác đi hình ảnh đó”, Shin Yul, chuyên gia nghiên cứu chính trị học tại Đại học Myongji nói.

Còn giáo sư Cho cho rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc có thể sẽ cùng phối hợp với Ahn Cheol-soo, một chính trị gia trung hữu của đảng Nhân dân, người cũng có khả năng sẽ đại diện cho đảng này tham gia tranh cử.

“Vẫn quá sớm để dự đoán những hành động tiếp theo của ông Ban, nhưng việc kết hợp với ông Ahn có thể là một lựa chọn khả dĩ”, giáo sư Cho nhận định.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.