Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cô vợ giận dỗi của điệp viên suýt ‘đập tan’ chiến dịch Normandy
Monday, October 10, 2016 17:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lịch sử thế giới suýt nữa đã phải viết lại và số phận phát xít Đức có thể sẽ rẽ theo hướng khác chỉ vì một cơn giận của người vợ của điệp viên 2 mang huyền thoại Juan Pujol Garcia.

Kế hoạch hoàn hảo của điệp viên huyền thoại thế giới

Theo IBTimes, theo các tài liệu mật của Cơ quan Tình báo Anh (MI5) vừa được Cục Lưu trữ quốc gia Anh công bố, điệp viên hai mang người Tây Ban Nha, Juan Pujol Garcia, làm việc cho MI5 với mật danh Garbo chính là người đã âm thầm đưa đến chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức.

Juan Pujol Garcia, người Tây ban Nha, là một điệp viên hai mang cực kỳ nguy hiểm: Ông cùng lúc làm điệp viên thân tín cho cả hai phe trong Thế chiến 2. Ông vừa là điệp viên cho cơ quan tình báo Anh MI5, cho phe Đồng minh, vừa là điệp viên cho Đức quốc xã.

Làm việc cho bên nào ông cũng thể hiện và chứng minh rằng mình là người toàn tâm toàn ý vì thế nên bên nào cũng tin tưởng ông và xem ông như viên ngọc quý của riêng mình.

Vợ điệp viên Araceli luôn sống trong buồn phiền vì phải xa chồng.

Chính vì thế nên ông đã đi vào lịch sử thế giới như trường hợp gián điệp duy nhất được cả hai phe tôn vinh: Năm 1944, nhà độc tài Adolf Hitler phê chuẩn trao huân chương Chữ thập sắt hạng hai cho ông. Và sau đó không lâu, ông được vua George VI của Anh phong tước hiệp sĩ.

Theo The Guadian, Pujol Garcia được đánh giá là người quan trọng đóng góp vào thành công của chiến dịch quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp. Không phải ngẫu nhiên quân Đồng Minh có thể đổ bộ vào biển Normandy của Pháp dễ dàng như vậy.

Trước đó, Pujol Garcia đã cung cấp thông tin giả cho các chỉ huy tình báo Đức quốc xã để họ tin rằng phe Đồng minh sẽ không đổ bộ vào vùng Normandy mà sẽ tiến vào bờ biển tỉnh Pas-de-Calais, miền bắc Pháp. Ông Pujol Garcia đã đưa ra hàng loạt thông tin sai nhằm đánh lạc hướng quân Đức.

Nhằm bảo vệ vỏ bọc, Pujol Garcia tính đợi tới sát thời điểm quân Đức đổ bộ thì sẽ báo một số tin thật về chiến dịch Normandy cho Đức. Ông cố tình trì hoãn để bảo đảm rằng phía Đức không kịp trở tay thì mới gọi về Berlin.

Điệp viên này đã khiến những lãnh đạo cao cấp nhất của Đức Quốc xã, bao gồm cả Hitler, tin rằng cuộc đổ bộ của quân Đồng minh sẽ diễn ra ở vùng Pas de Calais, dọc bờ biển miền bắc Pháp chứ không phải tại Normandy.

Nhờ đó, phe Đồng minh đã tiến hành thành công chiến dịch đổ bộ tấn công lớn nhất lịch sử vào Normandy ngày 6/6/1944, tạo ra bước ngoặt lớn, góp phần khiến Đức quốc xã sụp đổ và chấm dứt Thế chiến II.

Cú lừa ngoạn mục để bịt miệng cô vợ trẻ

Khi dấn thân vào nghiệp điệp viên, Pujol Garcia quá quen với cuộc sống cô lập và giấu kín tung tích, kể cả khi đã lập gia đình. Tuy nhiên, với người vợ trẻ của ông, việc bị hạn chế đi lại, tiếp xúc với người bên ngoài, đặc biệt là những người đồng hương Tây Ban Nha dường như là quá sức chịu đựng.

Trong thời gian Pujol Garcia đang bày mưu bố trận nhằm giúp phe Đồng minh đổ bộ vào vùng Normandy tấn công phát xít, vợ ông, Araceli Gonzalez de Pujol và đứa con nhỏ, khi đó sinh sống ở quận Harrow, tây bắc London hiếm khi được rời khỏi nhà để tránh bị lộ chân tướng.

Cuộc sống bị bó buộc, lại ở nơi xứ lạ khiến cô luôn buồn phiền, cô ghét thời tiết Anh, phàn nàn các món ăn “quá nhiều mì ống, nhiều khoai tây nhưng lại ít cá” và đặc biệt là rất nhớ nhà, nhớ quê hương Tây Ban Nha. Trong khi đó, Pujol Garcia lại thường vắng nhà dài ngày khiến cô càng thêm buồn tủi, bức bối.

Và một lần, trong một cuộc trò chuyện với Tomas Harris, sĩ quan tình báo quản lý Pujol, Araceli đe dọa sẽ phơi bày danh phận thực sự của chồng với đại sứ quán Tây Ban Nha ở Anh.

Điệp viên Juan Pujol Garcia và vợ.

“Tôi không muốn sống thêm dù chỉ 5 phút với chồng tôi”, cô gào lên. “Dù họ có giết tôi đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ đi đến đại sứ quán Tây Ban Nha”, Araceli thách thức.

Vì lo sợ Araceli sẽ tuồn bí mật cho chính quyền phát xít Tây Ban Nha nên cơ quan tình báo Anh khẩn cấp cử người theo dõi cô chặt chẽ và ngoài việc hạn chế cho cô ra khỏi nhà, người ta còn phải điều động cảnh sát đến ngoài sứ quán này để sẵn sàng ngăn chặn cô tiết lộ thông tin.

Theo Harris, “ước muốn trở về nước và đặc biệt là gặp mẹ của cô đã khiến cô mất bình tĩnh. Trong nhiều tháng liền, cô ấy xin tôi sắp xếp cho trở về quê hương dù chỉ trong một tuần” nhưng vì sự an toàn, yêu cầu này của cô liên tục bị dời lại. Tuyệt vọng, có lần Araceli còn bật khóa bình gas trong bếp và dọa tự tử.

Trước sự “nổi đóa” của người vợ, ông Pujol Garcia buộc phải dùng đến khổ nhục kế là giả làm tù nhân. Ông Pujol Garcia nói dối vợ rằng cơn giận dữ của vợ đã dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn giữa ông và nhà chức trách Anh và hậu quả là ông bị bỏ tù. Một ngày, Araceli được đưa đến một trại giam và chứng kiến cảnh Pujol Garcia bị còng tay, bịt mắt, râu tóc dài bơ phờ.

Trước hình ảnh thương cảm của chồng và lời cảnh báo của thiếu tá Edward Cussen, cố vấn pháp lý của MI5, rằng nếu tên của cô được đề cập một lần nữa trong các báo cáo gửi đến ông ấy, cô sẽ bị nhốt vào tù, Araceli đành ký vào bản tuyên bố, hứa rằng cô sẽ ngừng kích động để được phép trở về Tây Ban Nha và sẽ không bao giờ dọa phơi bày danh phận của chồng.

Chiến dịch đổ bộ tấn công vào Normandy ngày 6/6/1944 thành công, tạo ra bước ngoặt lớn, góp phần khiến Đức quốc xã sụp đổ và chấm dứt Thế chiến II.

Thắng lợi này, có sự đóng góp không nhỏ của điệp viên của Pujol Garcia và rất có thể cuộc chiến sẽ hoàn toàn khác, lịch sử thế giới có thể sẽ khác nếu ý định phơi bày danh phận chồng của vợ điệp viên Pujol Garcia không bị ngăn chặn kịp thời.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.