Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đã chọn được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc mới
Wednesday, October 5, 2016 16:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ông Antonio Guterres, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, sẽ trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay ông Guterres, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, đã sẵn sàng trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo sau khi cả 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đều không bỏ phiếu phủ quyết với ông.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.

Theo dự kiến, ông Guterres sẽ được giới thiệu chính thức với Đại hội đồng cho cuộc bầu cử Hội đồng Bảo an vào ngày 6/10. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết ông hi vọng các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an sẽ nhất trí với quyết định này.

“Hôm nay, sau cuộc bỏ phiếu lần thứ sáu, chúng tôi đều nhất trí với cái tên được chọn là Antonio Guterres. Chúng tôi muốn ông ấy sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ tới”, ông Churkin nói với phóng viên hôm 5/10.

Ông Guterres là người của đảng Xã hội trung tả, từng giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002. Ông cũng từng là Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn từ năm 2005 tới tháng 12/2015.

Trong thực tế, việc lựa chọn Tổng thư ký LHQ đã bắt đầu từ tháng 7/2015 qua các cuộc bỏ phiếu kín. Những thành viên của Hội đồng Bảo an có 3 lựa chọn với mỗi ứng viên: đồng thuận, không đồng thuận hoặc không có ý kiến. Sau các cuộc thăm dò, ông Guterres đều nhận được nhiều phiếu đồng thuận nhất từ các thành viên hội đồng.

Giới quan sát nhận định việc ông Guterres đạt được sự ủng hộ cao nằm ngoài sự dự đoán của họ bởi họ cho rằng các quốc gia đều đang muốn tranh thủ thời gian ủng hộ cho ứng viên của riêng mình và quy trình này có thể sẽ kéo đến tận cuối tháng 10.

Giới quan sát từng kỳ vọng Liên Hợp Quốc năm nay sẽ có một Tổng thư ký là nữ giới, tuy nhiên ngay từ đầu các ứng cử viên nữ đã không giành được nhiều sự ủng hộ. Trong khi đó, Nga, hiện đang là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, được cho là muốn chọn một thư ký đến từ Đông Âu.

Sau đây, theo truyền thống, Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết trong một phòng kín. Theo đó, ông Guterres sẽ được Đại hội đồng bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 5 năm, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Phương án này sẽ được thông qua nếu ông Guterres đạt 9 phiếu thuận và không có đại diện nào phủ quyết.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.