Profile image
Tác giả: Phương Trinh
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Dù thu nhập thấp, người Việt Nam đang phải mua iPhone 7 giá cao
Thursday, October 13, 2016 4:32
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thường xuyên “gây bão” bởi các sản phẩm đầy sáng tạo, thế nhưng với iPhone 7, bất cập về chính sách giá của Apple lại một lần nữa gây tranh cãi trên các diễn đàn yêu công nghệ. 

Đầu năm nay, thời báo IndiaTimes đã công bố một nghiên cứu “gây sốc”: nếu chỉ tính riêng chi phí sản xuất, mỗi chiếc iPhone sẽ mang về cho Apple những 300% lợi nhuận. Ngay cả khi gộp chi phí vận chuyển, quảng cáo, dịch vụ, quản lý rủi ro… mức giá này vẫn là quá cao, so với mặt bằng chung thu nhập của người Châu Á.

Vừa qua, công ty iPrice đã thực hiện một nghiên cứu, so sánh mức chênh lệch giá iPhone 7 phiên bản 128Gb tại Đông Nam Á. Kết quả cho thấy với giá tham khảo trung bình là 1023 USD (tương đương với 23 triệu VND), giá iPhone 7 tại Việt Nam đắt ở hàng thứ tư trong khu vực, chỉ xếp sau Philippines (1031 USD), Indonesia (1268 USD) và Thái Lan (1340 USD).

Có một điều đặc biệt rằng giá iPhone 7 lại khá rẻ ở những nước có thu nhập bình quân đầu người cao. Nếu người Singapore chỉ cần làm việc 7 ngày để mua iPhone 7 thì người Việt phải làm đến tận 104 ngày. Trên thực tế, con số này còn tăng lên gấp nhiều lần khi người tiêu dùng cần chi trả các khoản phí sinh hoạt thiết yếu. So sánh với giá tiêu dùng trung bình của người Việt, giá trị một chiếc iPhone 7 có thể tương đương với 2 tháng rưỡi tiền thuê nhà ở trung tâm thành phố, 3 năm tập gym hay … 7 năm sử dụng internet không giới hạn dữ liệu.

Cùng xem infographic sau đây để có cái nhìn rõ nét hơn về giá trị iPhone 7 trong khu vực nhé!

Bài: Phương Trinh

Hình ảnh: iPrice

 

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.