Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão Matthew
Sunday, October 9, 2016 15:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Mỹ, Barack Obama phải ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang tại 4 bang bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão Matthew.

Theo Reuters, cơn bão Matthew mạnh nhất Đại Tây Dương trong gần 1 thập kỷ qua sau khi khiến gần 900 người thiệt mạng ở Haiti, tiếp tục tràn vào Mỹ. Các bang ở Mỹ chịu ảnh hưởng của bão gồm Florida, Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina.

“Đây là cơn bão thực sự nguy hiểm. Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống bão, lũ lụt, thiệt hại về người và tài sản”, Tổng thống Barack Obama ra lệnh vào hôm 8/10.

Trước đó, phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của bão Matthew và khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ lũ quét gây thiệt hại về người và của.

Tổng thống Mỹ Obama.

Người đứng đầu Nhà Trắng hối thúc người dân vùng bão sơ tán đến nơi an toàn. “Cơn bão này mạnh, nhiều người có thể thiệt mạng và tài sản hư hại nghiêm trọng”, ông Obama nói với các phóng viên sau cuộc họp với cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Mỹ ngày 7/10.

Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại các bang Carolina Bắc, Florida, Georgia và Carolina Nam. Có khoảng 3 triệu dân Mỹ phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah, bang Georgia.

Một số thành phố tại Carolina Nam ban hành lệnh giới nghiêm hạn chế người dân ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Bão Matthew đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của ít nhất 600.000 người tại Florida. Tại đây, có tới 4.500 chuyến bay bị hủy trong 4 ngày từ 5-9/10.

Với sức gió đo được lên tới 172 km/giờ, bão Matthew đã gây mất điện và thiệt hại tại nhiều cơ sở của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) khi đi qua Cape Canaveral.

Dù bão Matthew đã suy yếu từ cấp 4 xuống cấp 2 với sức gió mạnh 165 km/giờ song vẫn tiềm ẩn sức tàn phá khủng khiếp.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh ngổn ngang, tan hoang tại nhiều thành phố, thị trấn thuộc khu vực đông nam nước Mỹ. Cây cối bật gốc, trụ điện ngã đổ trong khi nhiều ngôi nhà chỉ còn là đống gạch gỗ. Tính đến ngày 8/10, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng tại Florida và tổng cộng khoảng 3 triệu người dân tại 4 bang phải sơ tán, theo Reuters.

Trước khi ập vào Mỹ, bão Matthew đã quét qua Cuba, Haiti, Bahamas và CH Dominica gây thiệt hại nặng nề về người và của. Bão Matthew tàn phá bán đảo phía tây của Haiti khi quét qua với sức gió 233 km/giờ.

Ngay từ tối 7/10, số người chết ở đây đã lên đến gần 900 người. Hơn 61.500 người mất nhà cửa phải ở trong các lán trại tạm. Ba thị trấn ở các ngọn đồi và dọc bờ biển của Haiti bị tàn phá nặng nề. Hàng chục người được ghi nhận thiệt mạng trên các ngọn đồi của Haiti.Hiện dịch tả vẫn đang hoành hoành ở đây và hiện chưa đánh giá được mức độ thiệt hại do bão gây ra.

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.