Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ tức tốc thay đại sứ mới để ‘ứng phó’ với Duterte
Wednesday, October 5, 2016 17:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trước những biến động không mong muốn trong quan hệ với chính quyền mới của Philippines, Mỹ đã cắt cử một đại sứ mới đến quốc gia này với trọng trách dung hòa sự cứng rắn của Duterte.

Một nhà ngoại giao kỳ cựu đã được Mỹ giao nhiệm vụ tới Philippines để trở thành phái viên ngoại giao mới tại quốc gia này, theo SCMP.

Ông Sung Kim sẽ trở thành đại sứ mới của Mỹ tại Philippines.

Giới quan sát nhân định, nhân vật mới sẽ là người đảm nhận trọng trách dung hòa đường lối đối ngoại của Tổng thống Rodrigo Duterte trong thời gian tới, điều đang khiến Washington lo ngại do những biến động gần đây.

Nhà lãnh đạo mới của Philippines đang tạo ra những căng thẳng nghiêm trọng, đe dọa làm chệch hướng liên minh Washington – Manila bằng những phát ngôn chống phương Tây đầy cứng rắn của mình.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định nói trên vào ngày 28/9, chính thức bổ nhiệm Sung Kim là đại sứ mới tại Philippines, nhà ngoại giao gốc Hàn sẽ tiếp nhận nhiệm vụ từ người đương nhiệm Philip Goldberg.

Nói về động thái của Mỹ, các chuyên gia phân tích cho rằng dù có thay thế bằng bất cứ nhà ngoại giao nào, người nắm vai trò đại sứ mới tại Manila sẽ cần phải thể hiện cho mình một sự điềm tĩnh cần thiết trước những phát ngôn “nóng bỏng” của ông Duterte.

“Đại sứ mới sẽ phải là người kín đáo, biết dung hòa và không gây ra những tranh cãi”, Ramon Casiple, giám đốc Viện Chính trị và Cải cách bầu cử ở Manila cho biết.

“Người mới sẽ phải biết cân bằng trong việc tăng cường quan hệ với tất cả các cơ quan trong chính phủ bên cạnh các tổ chức xã hội dân sự chủ chốt như nhà thờ và các phương tiện truyền thông. Và đặc biệt cần phải nhạy cảm đối với một tổng thống có tính nóng nảy như Duterte”, chuyên gia Casiple nói thêm.

Trước đó, nhà lãnh đạo mới của Philippines không ngại ngần trong việc đưa ra những phát ngôn thô ráp và nhạy cảm, công kích thẳng thắn đến các quan chức từ phía Mỹ.

Đại sứ đương nhiệm Philip Goldberg đã từng bị ông Duterte gọi là “gã đồng tính” và bắt im miệng chỉ vì nhà ngoại giao này chỉ trích chính sách chống ma túy mới ở Philippines.

Phát ngôn của ông Duterte được cho là để phản ứng lại những lời chỉ trích, can thiệp thái quá từ Washington, mà Manila cho rằng đang xen vào công việc nội bộ của nước này.

Ông Sung Kim hiện đang là đại sứ đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên. Ông là đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc trong giai đoạn 2011-2014 và từng là công tố viên trước khi làm việc tại Bộ Ngoại giao.

Richard Heydarian, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học De ​​La Salle của Philippines ca ngợi Kim là một “nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm”.

“Nếu ông ấy có thể xử lý các vấn đề ngoại giao lúc nào cũng sôi sục ở Triều Tiên, việc đối phó với Duterte tại thời điểm này không phải điều quá sức”, chuyên gia Heydarian nêu quan điểm.

Đây được coi là giải pháp kịp thời từ Washington trong việc điều phối lại mối quan hệ đang ngày càng tụt dốc với đồng minh thân thiết nhất của nước này ở khu vực Đông Nam Á.

Sự nóng nảy của ông Duterte vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại khi hôm 5/10, người đứng đầu Philippines lại thốt ra những câu từ gây tranh cãi khi nói rằng ông Obama “hãy xuống địa ngục”.

Phát ngôn được đưa ra kèm với lời chỉ trích Washington đã từ chối bán vũ khí cho Manila. Nói về điều này ông Duterte cho biết Philippines sẽ đi mua vũ khí ở nơi khác. Và Nga với Trung Quốc sẵn sàng đảm bảo nhu cầu cho Philippines.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.