Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Putin muốn biến thế kỷ 21 thành kỷ nguyên của nước Nga?
Monday, October 3, 2016 5:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Putin được ví như một chiến binh judo trên đấu trường quốc tế với khả năng phản ứng linh hoạt trước mọi tình huống một cách xuất thần.

Tổng thống Vladimir Putin của Nga luôn là một chủ đề phổ biến trên các phương tiện truyền thông với hình ảnh một chính trị gia cuốn hút

Trong mắt công chúng, ông được biết đến như một nhà lãnh đạo tài giỏi và là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Tổng thống Putin được ví như một chiến binh judo trên đấu trường quốc tế.

Anders Aslund chuyên gia cao cấp của Hội đồng Đại Tây Dương nhận xét rằng Tổng thống Nga là một chiến thuật gia nổi tiếng nhưng không phải là người tuân thủ mọi thứ theo chiến lược.

Sức mạnh của ông chính là sự ứng biến một cách linh hoạt trước mọi tình huống một cách đáng ngạc nhiên. Do vậy, ông được ví von như một chiến binh judo chứ không phải kỳ thủ cờ vua.

Trong cuốn sách mới ra mắt gần đây, Putin’s Master Plan: To Destroy Europe, Divide NATO, and Restore Russian Power and Global Influence, hai tác giả người Mỹ Douglas E. Schoen và Evan Roth Smith đã bao quát lại những kế hoạch, định hướng của ông Putin trong mục tiêu đưa Nga trở lại vị thế của một siêu cường toàn cầu.

Tác phẩm này lập luận rằng, ông Putin đang có một chiến lược quy mô lớn nhằm phá vỡ thế cân bằng của NATO để từng bước đánh bại liên minh phương Tây.

Cuốn sách viết: “Tổng thống Putin là một bậc thầy tính toán địa chính trị và lúc này ông đã có kế hoạch tổng thể để phân chia Châu Âu, đánh bại NATO, tái lập ảnh hưởng của Nga trên thế giới. Mỹ và phương Tây sẽ sớm phải nhường quyền bá chủ khu vực và toàn cầu lại cho Moscow”.

Cuốn sách kết luận rằng “kế hoạch tổng thể của Putin được thiết kế để biến thế kỷ 21 là kỷ nguyên của nước Nga”.

Hai tác giả đã dành 5 chương để nói về thành tựu của điện Kremlin trong vài năm trở lại đây tại các điểm nóng chính trị như Gruzia, Ukraine, Syria.

“Cuộc tấn công bất ngờ của ông Putin ở Syria là một màn thể hiện bậc thầy của của chủ nghĩa can thiệp, nó đối lập hoàn toàn với những nỗ lực của phương Tây khi đã thất bại ở Iraq, Afghanistan và Libya”, tác giả bình luận.

Trong khi đó, cuốn sách cũng chỉ trích các chính sách của phương Tây hiện nay khi nói rằng “đối mặt với sự hiện diện của Putin ở châu Âu, phương Tây đã thể hiện một phản ứng bất lực” và “sự lúng túng của Mỹ, NATO và EU trong việc triển khai quân sự và cú sốc Brexit là một điềm báo đáng ngại cho sự tan rã của châu Âu trong tương lai”.

Ngoài ra chính quyền của ông Obama được cho là quá tự mãn. Washington đã đánh giá sai khi nói rằng sự can thiệp của Nga tại Syria sẽ chỉ sớm mắc vào vũng lầy.

Tác giả nhận định “Trong khi phương Tây còn chưa chuẩn bị được gì cho mình thì ông Putin đã sẵn sàng cho một cuộc chiến bất kỳ lúc nào. Người đứng đầu nước Nga sẽ chỉ dừng lại khi bản thân muốn điều đó. Và cho đến hiện tại, không có ai và không có bất kỳ điều gì có thể cản trở bước đi của Putin”.

Cuốn sách kết thúc với lời trấn an rằng phương Tây và NATO hoàn toàn có thể để ngăn chặn được kế hoạch của Moscow và đánh bại những nỗ lực của quốc gia này trong tương lai, miễn rằng họ phải nghiêm túc và kiên trì.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.