Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Putin: Nga không ‘ngớ ngẩn’ đến mức đi tấn công NATO
Friday, October 28, 2016 10:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ông Putin so sánh dân số NATO cùng với Mỹ là 600 triệu người. Với việc Nga chỉ có 146 triệu, tấn công NATO là một điều phi thực tế.

Phát biểu tại một cuộc họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow không có ý định tấn công bất cứ ai, ông nhấn mạnh điều này là vô lý, ngớ ngẩn và không thực tế.

Ông Putin tại câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

“Nga sẽ không tấn công bất cứ ai, đó là một lời cáo buộc vô lý. Tôi đã đọc nhiều bài phân tích của các học giả ở đây cùng với các nhà phân tích ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng đến điều phi thực tế và ngớ ngẩn này. Chỉ tính riêng châu Âu, tổng dân số các nước NATO đã là 300 triệu, cộng với Mỹ đã là 600 triệu. Trong khi Nga chỉ là 146 triệu người. Thật là là hài hước khi nói chúng tôi muốn tấn công”, hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Putin.

Theo Tổng thống Nga, mâu thuẫn giữa Nga và các nước phương Tây bắt nguồn từ sự phân phối lại quyền lực chính trị trong thời gian gần đây.

“Thật đáng tiếc, đã không có gì đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn trong những tháng qua. Những mâu thuẫn bắt nguồn từ việc phân phối lại quyền lực kinh tế và ảnh hưởng chính trị”, ông Putin nói.

Do đó, theo nhà lãnh đạo Nga, gánh nặng về sự mất lòng tin lẫn nhau đã hạn chế khả năng đồng hành của các nước trong việc đối mặt với những thách thức và các mối đe dọa thực tế trên toàn cầu.

Ông Putin nói thêm rằng tình trạng này là kết quả của một sự lựa chọn sai, vội vàng và hơi kiêu ngạo do giới tinh hoa chính trị của châu Âu lựa chọn từ 25 năm trước đây. Theo đó, ông ám chỉ các quốc gia tuyên bố là người chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh đã sử dụng “toàn cầu hóa” thay đổi trật tự chính trị và kinh tế toàn cầu vì “lợi ích của riêng họ”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh toàn cầu hóa nên được dành cho tất cả, không phải để cho một số nước sử dụng làm công cụ.

“Rõ ràng, cộng đồng quốc tế phải tập trung vào những vấn đề thực sự mà toàn bộ nhân loại đang phải đối mặt, các giải pháp trong đó sẽ làm cho thế giới trở nên an toàn và ổn định hơn, bên cạnh một hệ thống quan hệ quốc tế bình đẳng và công bằng”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo nước Nga còn nhắc đến sự tinh quái của truyền thông phương Tây trong việc phục vụ cho lợi ích của Mỹ.

Putin cho biết ông lấy làm tiếc rằng Moscow không có kỹ thuật tuyên truyền toàn cầu như Washington.

“Tôi muốn có một bộ máy tuyên truyền ở Nga. Nhưng, không may, chúng tôi không có phương tiện truyền thông toàn cầu như CNN, BBC”, ông Putin nói trong một phiên thảo luận của Valdai.

Ngoài ra ông còn nhấn mạnh, Nga không có tư tưởng thống trị toàn cầu. Điều Moscow muốn là mở rộng và ủng hộ an ninh bình đẳng với sự phân chia cho tất cả các nước.

Nhà lãnh đạo Nga tiếp tục bác bỏ một lần nữa những thông tin nói ông ra lệnh can thiệp vào hệ thống bầu cử của Mỹ theo hướng có lợi cho mình.

Putin cho rằng việc can thiệp vào bầu cử quốc gia của các nước khác, trong đó bao gồm hoạt động tấn công mạng là điều hoàn toàn không thể chấp nhận.

Người đứng đầu điện Kremlin cho rằng trong khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ còn nhiều chiêu đòn cuồng loạn chống Nga.

Ông lên án cáo buộc cho rằng Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, và gợi ý rằng Mỹ nên quan tâm nhiều hơn tới tình hình nợ công đang gia tăng và những hành động gây tranh cãi của cảnh sát nước này trong thời gian qua.

“Có ai tưởng tượng được rằng Nga bằng cách nào đó có khả năng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dân Mỹ?” Putin nói. “Mỹ không phải là một nước cộng hòa tầm thường, Mỹ là một cường quốc”.

Ông Putin cũng nói khéo về việc phương Tây gán ghép Nga mang hình ảnh của mối đe dọa quân sự nguy hiểm để sử dụng như một “mặt hàng kinh doanh đầy lợi nhuận”.

“Cái gọi là mối đe dọa từ Nga giúp cho các nước dễ dàng có lý do tăng cường ngân sách quân sự trong nước, mở rộng NATO, bán vũ khí, tăng cường liên minh, và đưa các đơn vị chiến đấu cùng vũ trang đến biên giới của chúng tôi”, ông Putin nói.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.