Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Putin ‘nổi giận’ với Pháp vì ủng hộ Mỹ trong vấn đề Syria
Friday, October 14, 2016 1:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

“Ngoại trưởng Pháp đã bay từ Moscow đến Washington và ngày hôm sau, ông cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đổ tội cho Nga”, ông Putin cho hay.

Theo Reuters, Tổng thống Nga, Vladimir Putin hôm 12/10 cáo buộc Pháp cố tình trình nghị quyết thiết lập vùng cấm bay ở TP Aleppo – Syria lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) với mục đích buộc Nga sử dụng quyền phủ quyết.

Vào tuần trước, Nga áp đặt quyền phủ quyết vào nghị quyết lên án bạo lực ở Aleppo của Syria do Pháp trình lên Hội đồng Bảo an.

Chính phủ các nước phương Tây cho rằng phủ quyết mà Nga áp đặt chứng tỏ Moscow không hề quan tâm đến việc ngăn chặn bạo lực.

Nhưng ông Putin, người đầu tuần này đã hủy chuyến thăm Pháp đã được dự định trước đó, tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Moscow, đã đả kích hướng xử lý nghị quyết của Pháp.

Tổng thống Nga Putin.

Ông Putin cho biết Ngoại trưởng Pháp, Jean-Marc Ayrault có đề cập tới vấn đề nghị quyết trong chuyến thăm Moscow cách đây 1 tuần.

Khi đó, ông Ayrault nói rằng nghị quyết đổ lỗi quá nhiều về tình trạng bạo lực ở Aleppo cho lực lượng chính phủ Syria. Có điều, Moscow sẽ không sử dụng quyền phủ quyết nếu Paris sửa đổi một số nội dung trong đó.

“Chúng tôi mong có sự hợp tác mang tính xây dựng với Pháp và các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an. Nhưng điều gì đã xảy ra?”, ông Putin cho biết.

“Ngoại trưởng Pháp đã bay từ Moscow đến Washington và ngày hôm sau, ông ta cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đổ tội cho Nga. Không ai nói với chúng tôi hay thảo luận bất kỳ điều gì với chúng tôi mà trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an với ý định rõ ràng là muốn chúng tôi phủ quyết”, ông Putin nói.

“Mục đích là gì? Để làm trầm trọng thêm tình hình, giúp phương tiện truyền thông do họ kiểm soát đẩy mạnh hoạt động chống Nga và lừa phỉnh người dân”, ông Putin đặt câu hỏi.

“Tôi không biết các nước châu Âu có được lợi gì không. Tuy nhiên, điều đó mang lại lợi ích đối ngoại, thậm chí là lợi ích chính trị trong nước, cho các đồng minh của họ, trong trường hợp này là Mỹ?”, ông Putin nói thêm.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của phóng viên ở Rome, ông Ayrault đã bác bỏ cáo buộc trên của ông Putin. Ông Ayrault cho biết ông đã đàm phán đầy thiện chí với Moscow và chấp thuận một số đề xuất của Nga nhưng ông đã thất bại khi thuyết phục nước này ngăn chặn các vụ đánh bom ở Aleppo.

“Chúng tôi không thể chấp nhận một nghị quyết mà không thể giải quyết một vấn đề quan trọng như vậy.”, ông cho biết.

“Các vụ thảm sát ở Aleppo đang tiếp tục. Tôi kêu gọi chấm dứt tình trạng này và cứu những người dân Aleppo. Hành động vì hòa bình không bao giờ là quá muộn”, ông Ayrault nói.

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp hôm 13/10, ông Putin cho rằng Mỹ và các đồng minh đang lợi dụng khủng hoảng syria vì mục đích chính trị thay vì đưa ra giải pháp thực tế.

Hạnh Hoa

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.