Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ấn Độ ‘vội vã’ mua tăng T-90 từ Nga để đối phó với Pakistan
Thursday, November 17, 2016 16:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ấn Độ vừa ký hợp đồng mua 64 chiếc tăng T-90MS thế hệ mới nhất của Nga để gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới Pakistan.

Theo Sputnik, quân đội Ấn Độ đang thúc đẩy việc song song nhập xe tăng từ Nga và tăng cường sản xuất tăng trong nước. Ấn Độ công khai kế hoạch cho biết, số xe tăng T-90MS mới này sẽ được ưu tiên triển khai tại biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan. Trước đó, Ấn Độ đã triển khai T-90 và T-72 tại biên giới với Trung Quốc.

Xe tăng T-90MS.

Đây được cho là một động thái quyết liệt của Ấn Độ nhằm tăng cường hỏa lực sau căng thẳng giữa nước này và nước láng giềng Pakistan. Đầu tuần qua, Văn phòng Ngoại giao Pakistan đã triệu tập phái viên Ấn Độ để phản đối việc 7 binh sĩ bị giết hại ở biên giới 2 nước.

Sở dĩ New Delhi phải nóng lòng đặt thêm xe tăng từ Moscow là do tốc độ lắp ráp những tăng ở trong nước quá chậm khiến Ấn Độ không hài lòng, dù chính phủ Ấn Độ đã được Nga cấp phép sản xuất nội địa T-90.

Ngoài ra, Thiếu tướng Ấn Độ về hưu R K Arora cho biết, việc phát triển xe tăng Arjun Mark 2 của nước này vẫn cần thêm thời gian, nên giải pháp tạm thời là New Delhi cần phải mua thêm tăng T-90.

“Hiện tại, Ấn Độ có khoảng 800 chiếc T-90, vì thế, để đạt mục tiêu 1.300 chiếc trong hạm đội, chính phủ đang lên kế hoạch mua thêm 460 chiếc nữa”, ông Arora nói.

Bên cạnh đó, quân đội Ấn Độ đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu đạn dược trầm trọng do hiện tại chỉ đủ đạn để chiến đấu trong vòng không quá 20 ngày.

Tờ Times of India cho biết, dù Nga đã chuyển giao công nghệ sản xuất đạn 125mm chuyên dùng cho tăng T-90 nhưng đạn dược vẫn rất khan hiếm ở khu vực biên giới Ấn Độ, đặc biệt là đạn phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn và mìn.

Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết, hầu hết những loại đạn pháo 125mm được sản xuất tại Ấn Độ không thể sử dụng trên tăng T-90 do những hạn chế về công nghệ.

“T-90MS sẽ thay thế những mẫu tăng T-72 cũ. Nó đã khắc phục được điểm yếu của những phiên bản T-90 cũ nhờ khả năng di chuyển cơ động hơn. Xe tăng sản xuất nội địa Arjun của Ấn Độ ban đầu cũng được đánh giá là phù hợp với địa hình ở những bang biên giới như Punjab và Rajasthan.

Tuy nhiên, do sự tăng mạnh dân số và mạng lưới kênh đào mới ở khu vực này khiến những mẫu xe này gặp nhiều hạn chế. Đó chính là lý do Ấn Độ cần T-90MS do chúng nhẹ và linh hoạt hơn. Áp lực đất thấp của tăng T-90MS là một lợi thế khi di chuyển trên những bãi cát mềm ở Rajasthan và bùn ở Punjab”, Thiếu tướng lục quân Ấn Độ G D Bakshi giải thích.

Xe tăng T-90MS của Nga được ví như “mãnh hổ”, thuộc dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga. Xe có thể đứng vững trên trận địa, có khả năng chống lại số lượng lớn kẻ thủ được trang bị vũ khí chống tăng.

T-90MS được trang bị một súng máy điều khiển từ xa cùng tháp pháo tối tân và hệ thống phòng thủ toàn diện với những mô-đun có thể dễ dàng tháo lắp.

Khả năng tấn công của tăng được cải thiện vượt trội nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại nhất. Hệ thống quan sát toàn cảnh thế trận cùng hệ thống thị giác tầm nhiệt giúp sĩ quan chỉ huy xe tăng theo dõi chặt chẽ mục tiêu, bất kể thời gian và thời tiết, địa hình.

Xem thêm: Lá chắn S-500 thế hệ mới của Nga – ‘ác mộng’ của vũ khí Mỹ

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.