Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Các vùng bị bao vây ở đông Aleppo sẽ được giải phóng vào cuối năm?
Tuesday, November 29, 2016 5:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Quân đội Syria tiếp tục bước tiến trên các quận của phía đông Aleppo. Với tiến độ hiện nay, các vùng bị bao vây có thể sẽ được giải phóng vào cuối năm nay.

Vòng vây tại chiến trường đông Aleppo sẽ được kết thúc vào cuối năm? (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik trích dẫn báo cáo ngày 29/11 của hãng tin SANA, trong những ngày gần đây, các phiến quân tại Syria đã mất quyền kiểm soát 30% lãnh thổ phía đông Aleppo.

Theo báo cáo, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn 4 quận ở phía đông bắc Aleppo từ tay phiến quân và khôi phục an ninh tại các vùng này. Đặc biệt, các binh sĩ chính phủ đã giành quyền kiểm soát quận al-Sakhour và từ vị trí này phân chia mặt trận đông Aleppo ra làm hai.

Theo Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 29/11, quân đội Syria tiếp tục giải phóng các khu vực phía bắc thuộc mặt trận đông Aleppo. Đến nay, các binh sĩ chính phủ đã giải phóng 40% lãnh từ những nhóm nổi dậy.

Quân đội Syria cũng đã giành kiểm soát 12 quận đông Aleppo, bao gồm hàng nghìn tòa nhà, theo trung tâm hòa giải của Nga tại Syria cho biết.

Theo RIA Novosti đăng tải ngày thứ ba, toàn bộ vùng đông bắc Aleppo đã được quân đội Syria giải phóng hoàn toàn. Nguồn tin cho hay: “Quân chính phủ và các lực lượng dân quân đã kiểm soát các quận Sheikh Khodr và Sheikh Fares, qua đó giải phóng hoàn toàn phần đông bắc thành phố Aleppo”.

Những tiến bộ gần đây của quân đội chính phủ là một phần thuộc hoạt động quy mô lớn nhằm tiêu diệt hoàn toàn thành trì quân nổi dậy ở phía đông Aleppo. Sau nhiều tháng bao vây và một vài nỗ lực kêu gọi ngừng bắn nhưng không thành công, Damascus vào ngày 15/11 đã phát động chiến dịch tổng tấn công với tên gọi “Operation Dawn of Victory”.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, Anh cho hay trong quá trình hoạt động của mình, không quân Nga đã có nhiều sự hỗ trợ mạnh mẽ cho quân đội Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo các cuộc không kích chỉ được thực hiện tại các khu vực tỉnh Idlib và Homs.

Trong những tháng gần đây, Aleppo đã trở thành chiến trường chính ở Syria có sự tham gia của quân đội chính phủ, chiến binh thánh chiến và nhiều nhóm đối lập khác nhau với lượng binh lực lớn, tiếp viện không ngừng.

Giữa chiến sự căng thẳng, hàng ngàn người dân vẫn còn bị mắc kẹt trong thành phố. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc (LHQ), khoảng 200.000 đến 300.000 người dân đang bị phiến quân bao vây tại các khu vực ở phía đông thành phố Aleppo.

Vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại các vùng bị bao vây đang được Damascus đặc biệt quan tâm giải quyết. Vào ngày 27/11, 2.500 thường dân, trong đó có 800 trẻ em Syria đã được sơ tán đến các vùng an toàn. Con số trên bao gồm 500 người từ quận al-Qadisiyah và khoảng 1.500 người từ quận Jabal Bidart và Hai es Sackur.

Câu hỏi đặt ra đó là, liệu Aleppo sẽ được giải phóng trong tương lai gần?

Theo một nguồn tin trong chính quyền tổng thống Mỹ được Washington Post đăng tải, việc giải phóng Aleppo dự kiến sẽ mất khoảng 60 ngày và sẽ hoàn thành vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump tức ngày 20/01/2017.

Cũng theo Washington Post, Bỗ trường Ngoại giao Mỹ John Kerry đã nỗ lực để tìm một giải pháp ngoại giao cho tình hình đang diễn ra tại Aleppo.

Tuy nhiên, phía Nga lại nhận định tình hình có phần lạc quan hơn. Hôm 28/11, một nguồn tin tại Moscow cho biết Aleppo có thể hoàn toàn được giải phóng vào cuối năm nay.

Theo ông Andrei Krasov, phó trưởng ban Quốc phòng Hạ viện Nga cho biết, các quận phía đông thành phố Aleppo sẽ được giải phóng bởi quân đội Syria trong tương lai gần. “Số lượng các khu vực tại Aleppo dưới quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ đang ngày một tăng. Những tay súng phiến quân tại đây sẽ sớm bị tiêu diệt nếu chúng không hạ vũ khí đầu hàng”, theo RBK dẫn lời ông Krasov cho hay.

Theo Shamil Sultanov, giám đốc trung tâm nghiên cứu chiến lược “Nga và thế giới Hồi giáo” cho biết, Aleppo sẽ không thể được giải phóng trong vòng 3 tháng tới.

Theo các chuyên gia nhận định, tất cả các bên trong cuộc xung đột sẽ chờ đợi cho đến khi lễ nhậm chức của ông Donald Trump diễn ra và sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự sau khi họ biết rõ hơn về chính sách đưa ra của chính quyền mới tại Mỹ.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.