Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chiến hạm, máy bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông bao nhiêu lần năm 2015?
Sunday, November 27, 2016 18:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tàu chiến và máy bay của quân đội Mỹ đã tiến hành tuần tra hơn 700 lần ở Biển Đông vào năm 2015, biến Trung Quốc trở thành mục tiêu giám sát số 1 của Mỹ.

Khẳng định trên được trích trong một báo cáo của Viện Nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc (NISCS), một tổ chức do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ để nghiên cứu hàng hải, có trụ sở tại đảo Hải Nam.

Tàu tuần dương và tàu sân bay Mỹ. (Ảnh: Getty)

Báo cáo trên cảnh báo rằng nếu Mỹ vẫn tiếp tục các hoạt động tuần tra có thể sẽ dẫn đến việc quân sự hóa vùng biển nói trên.

Ông Wu Shicun, Chủ tịch NISCS còn ngang ngược dọa dẫm: “Trung Quốc có thể sẽ thiết lập một khu nhận diện phòng không ở Biển Đông nếu Mỹ tiếp tục tăng cường tuần tra và do thám tầm thấp ở khu vực”.

Căng thẳng trong khu vực này đã gia tăng sau khi Trung Quốc xây dựng, bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo cùng với các đường băng và hải đăng trên đảo.

Theo Bloomberg, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã xây dựng phi pháp một “pháo đài quân sự” trên các rạn san hô. Vì vậy, ông Wu cho rằng “rất có thể ông Donald Trump sẽ triển khai thêm tàu ở Biển Đông” khi nhận nhiệm sở vào tháng 1/2017 tới. Tuy nhiên, ông Wu cho biết khả năng xảy ra xung đột quân sự ở khu vực là rất thấp.

Báo cáo trên cũng cho biết Nhật Bản ủng hộ Mỹ mạnh mẽ ở Biển Đông và cho rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật Bản và Australia “rõ ràng nhắm vào Trung Quốc”.

Việc Mỹ đề xuất triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sẽ trực tiếp làm suy yếu lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, báo cáo viết.

Báo cáo nêu: “Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực hiện chiến lược xoay trục và tái cân bằng tại châu Á – Thái Bình Dương, tăng chi tiêu quân sự, củng cố quan hệ đối tác và đồng minh, mở rộng phạm vi hoạt động quân sự là minh chứng rõ ràng của việc mở rộng và thúc đẩy hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực”.

“Điều này đặc biệt đúng với khu vực lân cận Biển Đông, nơi hoạt động quân sự của Trung Quốc chưa bao giờ mạnh mẽ hơn”, báo cáo nhấn mạnh.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi lý với hơn 80% diện tích Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch vận chuyển hàng hóa trị giá hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã tuyên bố Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với vùng biển này và phủ nhận yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra.

Mỹ đã thực hiện nhiều đợt tuần tra bằng cách gửi tàu hải quân và máy bay tới gần những khu vực mà Washington gọi là “vùng biển và không phận quốc tế” để thực hiện “tự do hàng hải”.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.